Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Bộ Văn hóa từ chối dự án dịch vụ trong lõi di sản Vịnh Hạ Long

14/06/2018 10:24 GMT+7

TTO - Dự án Điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm tại Vụng Cặp Táo, Vịnh Hạ Long đã không được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận.

Bộ Văn hóa từ chối dự án dịch vụ trong lõi di sản Vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Quảng Ninh khi thực hiện dự án phải tránh vùng lõi di sản.

Cuối tháng 10-2016, UBND thành phố Hạ Long đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 điểm dừng chân, dịch vụ, tham quan du lịch kết hợp mua, bán hải sản, giới thiệu sản phẩm du lịch tại vụng Cặp Táo, trên Vịnh Hạ Long nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Quy hoạch gồm có khu biểu diễn; khu trưng bày giới thiệu, bán các sản phẩm của địa phương và nhiều khu phụ trợ khác.

Mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về dự án nói trên. Bộ cho rằng, Vụng Cặp Táo thuộc vùng lõi của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long, không phù hợp để xây dựng một điểm dừng chân kết hợp dịch vụ du lịch, mua sắm.

Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với Cục Di sản, Cục cho biết nếu xây dựng một địa điểm dịch vụ tại Vụng Cặp Táo sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan của vùng lõi di sản, do đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bác dự án này của tỉnh Quảng Ninh.

Đầu năm nay, tại cuộc họp lãnh đạo lần thứ 5 sáng kiến Liên minh vịnh Hạ Long - Cát Bà, UNESCO Việt Nam đã khuyến cáo những địa phương có di sản không nên coi di sản như một công cụ phát triển kinh tế.

Khi đã có danh hiệu di sản thiên nhiên thế giới thì cần phải có kế hoạch bảo tồn để phát triển lâu dài, thay vì quan niệm di sản kéo được nhiều du khách đến để thu về nhiều tiền hơn.

Rực rỡ sắc màu đêm Carnaval Hạ Long Rực rỡ sắc màu đêm Carnaval Hạ Long

TTO - Sau 10 năm, lễ hội đường phố Carnaval Hạ Long đã được nâng tầm thành sự kiện văn hóa quốc tế, khẳng định một thương hiệu du lịch lễ hội riêng có của tỉnh.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận