24/06/2021 12:29 GMT+7

Bỏ từ 'Bắc' khi cổ vũ đội tuyển, thủ tướng Bắc Macedonia khiến Hy Lạp nổi giận

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Vì một dòng tweet được đăng tải để cổ vũ đội nhà tại Euro 2020, Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev đã khiến mối quan hệ với Hy Lạp trở nên căng thẳng.

Bỏ từ Bắc khi cổ vũ đội tuyển, thủ tướng Bắc Macedonia khiến Hy Lạp nổi giận - Ảnh 1.

Thủ tướng Bắc Macedonia Zoran Zaev (phải) xem trận đấu cùng Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - Ảnh: TWITTER

Ông Zoran Zaev có mặt trên khán đài sân vận động Johan Cruyff hôm 21-6 để dự khán trận đấu giữa Bắc Macedonia gặp Hà Lan ở Euro 2020.

Ông cũng đã đăng tải một số tấm ảnh trên Twitter cùng dòng trạng thái: "Hôm nay, tôi có mặt tại sân vận động ở Amsterdam để cổ vũ đội tuyển quốc gia Macedonia". Dòng tweet tưởng chừng vô hại này hóa ra lại gây ảnh hưởng về mặt chính trị.

Tờ Nezavisen của Bắc Macedonia cho biết chính quyền Hy Lạp tỏ ra khá giận dữ vì nội dung đoạn tweet. Lý do là bởi ông Zoran Zaev đã không ghi chữ "Bắc" trước tên đội tuyển quốc gia.

Bỏ từ Bắc khi cổ vũ đội tuyển, thủ tướng Bắc Macedonia khiến Hy Lạp nổi giận - Ảnh 2.

Dòng tweet gây tranh cãi của ông Zoran Zaev - Ảnh chụp màn hình

Bắc Macedonia là quốc gia thuộc Cộng hòa Nam Tư cũ. Sau khi tuyên bố độc lập vào năm 1991, quốc gia này lấy tên là "Cộng hòa Macedonia". Nhưng ngay lập tức, cái tên này đã khiến nước láng giềng Hy Lạp không hài lòng.

Bởi Macedonia cũng là tên một tỉnh thuộc phía bắc Hy Lạp. Nơi đây có lịch sử hào hùng và nổi tiếng với những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế.

Sự trùng tên này gây ảnh hưởng đến các vấn đề lịch sử, chính trị, địa lý... giữa hai nước. Ngoài ra, Hy Lạp còn lo sợ quốc gia mới ra đời có tham vọng lãnh thổ với vùng đất của mình, nên không bao giờ công nhận tên gọi "Cộng hòa Macedonia".

Theo BBC, sự căng thẳng nghiêm trọng đến mức Hy Lạp luôn cố ngăn cản nỗ lực gia nhập NATO và EU của Cộng hòa Macedonia.

Mỹ, EU, Liên Hiệp Quốc và nhiều nước khác đã phải tìm cách can thiệp trong thời gian dài. Cuối cùng vào năm 2018, hai quốc gia đạt được sự thống nhất thông qua Thỏa thuận Prespa. Theo đó, Cộng hòa Macedonia phải đổi tên thành "Cộng hòa Bắc Macedonia".

Chính vì vậy mà phía Hy Lạp đã nổi giận khi ông Zoran Zaev bỏ từ "Bắc" trong dòng tweet nói trên. Tờ Kathimerini trích lời phát ngôn viên Chính phủ Hy Lạp, bà Aristotle Peloni, kêu gọi thủ tướng Bắc Macedonia tôn trọng Thỏa thuận Prespa trong mọi ngữ cảnh, kể cả bóng đá.

Ngoài ra, phía Hy Lạp đã quyết định tạm ngừng việc phê chuẩn bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 7. Thời hạn mới được lùi lại tới tháng 9 hoặc trễ hơn để ông Zoran Zaev "hiểu rằng ông ấy có những cam kết không thể bị ngó lơ".

Đây không phải lần đầu Hy Lạp có những lời phàn nàn về Bắc Macedonia tại Euro 2020. Trước khi giải đấu khởi tranh, Hy Lạp đã yêu cầu UEFA can thiệp khi logo trên áo đấu đội bóng láng giềng có ghi dòng chữ viết tắt "FFM", nghĩa là "Liên đoàn Bóng đá Macedonia".

Tuy nhiên, UEFA đã bác yêu cầu này của Hy Lạp.

Macedonia phải đổi tên nước để vào EU Macedonia phải đổi tên nước để vào EU

TTO - Macedonia là một nước thuộc CH Nam Tư cũ, nhưng với nhiều người Hy Lạp đó là tên của tỉnh phía bắc gắn liền với những cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế. Vì thế Athens luôn phủ quyết Macedonia gia nhập EU.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên