Bộ trưởng Y tế Na Uy gây bão khi cổ súy uống rượu, ăn thịt đỏ 'theo nhu cầu'

08/05/2019 11:33 GMT+7

TTO - Bà Sylvi Listhaug, tân bộ trưởng y tế Na Uy, đang gây tranh cãi trong dư luận nước này khi tuyên bố mọi người cần được ăn thịt đỏ, hút thuốc và uống rượu 'nhiều theo nhu cầu'.

Bộ trưởng Y tế Na Uy gây bão khi cổ súy uống rượu, ăn thịt đỏ theo nhu cầu - Ảnh 1.

Bà Sylvi Listhaug được bổ nhiệm là Bộ trưởng Y tế Na Uy ngày 3-5 - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, bà Sylvi Listhaug là một chính trị gia theo quan điểm dân túy, chống nhập cư. Bà được bổ nhiệm là Bộ trưởng y tế Na Uy ngày 3-5.

Những phát biểu của tân bộ trưởng y tế Na Uy bị những người chỉ trích cho là bà đã không hiểu rõ vấn đề sức khỏe cộng đồng là thế nào.

Bày tỏ quan điểm của mình trên Đài NRK của Na Uy ngày 6-5, bà Sylvi Listhaug nói: "Xuất phát điểm của tôi trong vấn đề sức khỏe cộng đồng rất đơn giản. Tôi không có ý định trở thành một cảnh sát đạo đức, và sẽ không bảo mọi người rằng họ nên sống cuộc sống của mình ra sao, mà tôi muốn giúp mọi người có được thông tin, giúp họ có cơ sở để đưa ra các lựa chọn cho mình".

"Mọi người cần được cho phép hút thuốc, uống rượu và ăn nhiều thịt đỏ như họ muốn. Chính quyền có thể muốn cung cấp thông tin, như người dân hiểu rất rõ cái gì tốt và cái gì không tốt cho sức khỏe của họ, tôi nghĩ vậy", bà Sylvi Listhaug nói tiếp.

"Tôi nghĩ nhiều người hút thuốc cảm thấy như mình là nhóm hạ đẳng. Thế nên họ gần như phải lẩn trốn, và tôi nghĩ điều đó thật ngu ngốc. Mặc dù hút thuốc không tốt vì có hại, song những người trưởng thành phải tự quyết định việc họ làm", bà nói. Bản thân bà cũng từng là một người hút thuốc nhưng hiện tại hiếm khi hút lại, ngoại trừ những dịp xã giao.

"Điều duy nhất mà chúng ta, trên tư cách là chính quyền quản lý, phải làm là cung cấp thông tin để mọi người đưa ra những lựa chọn trên cơ sở đã nắm bắt được thông tin", bà tiếp.

Bà Anne Lise Ryel, tổng thư ký Hiệp hội Ung thư Na Uy, bày tỏ quan điểm trên Đài NRK cho rằng những phát biểu của bà Listhaug tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe cộng đồng. "Nhiều người sẽ làm theo những điều bà ấy nói, và như vậy sức khỏe cộng đồng bị kéo lùi nhiều thập kỷ", bà nói.

Bà Listhaug là thành viên của Đảng Tiến bộ cánh hữu ở Na Uy. Đảng này là một phần trong liên minh 4 đảng cầm quyền, dẫn đầu là đảng Bảo thủ tại Na Uy. Trên thực tế, đây không phải lần đầu bà gây tranh cãi trong dư luận.

Năm 2016, bà từng bị chế giễu vì đã nhảy ra khỏi một chiếc thuyền cứu hộ ở Địa Trung Hải để việc là một người tị nạn là như thế nào.

Đến Na Uy, xuống biển mà ăn Đến Na Uy, xuống biển mà ăn

TTO - Na Uy vừa khai trương nhà hàng dưới nước đầu tiên của châu Âu, cho phép thực khách trải nghiệm ẩm thực trong bối cảnh tưởng chừng như hoang đường của những bộ phim Hollywood, vừa dùng bữa vừa ngắm nhìn lòng đại dương.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận