Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ngăn ngừa từ gốc xâm hại tình dục học sinh

17/12/2018 14:39 GMT+7

TTO - Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh trong buổi làm việc với các thầy, cô giáo Trường DTNT-THCS huyện Văn Yên, Yên Bái và các trường phổ thông bán trú trên địa bàn tỉnh ngày 17-12.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ngăn ngừa từ gốc xâm hại tình dục học sinh - Ảnh 1.

Ông Phùng Xuân Nhạ, bộ trưởng Bộ GD-ĐT, trao đổi với giáo viên Trường DTNT THPT Văn Yên (Yên Bái) - Ảnh: VĨNH HÀ

Vấn đề bảo vệ quyền trẻ em, chống xâm hại tình dục đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các cán bộ quản lý, thầy, cô giáo phải đặc biệt quan tâm. 

Ông Nhạ nhắc lại câu chuyện nguyên hiệu trưởng Trường DTNT THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi lạm dụng tình dục hàng chục học sinh và cho rằng cần xem đây là bài học sâu sắc.

"Nhiều phụ huynh đang gửi con vào các trường dân tộc nội trú lo lắng sau sự việc ở Phú Thọ và trách nhiệm của ngành GD-ĐT phải bày tỏ quan điểm rõ ràng và những giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là những học sinh phải ở nội trú, xa gia đình", ông Nhạ nói.

Tuy nhiên, khi phân tích vấn đề với các thầy cô giáo ở các trường nội trú, bán trú, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng "không thể chờ tới khi lộ ra hành vi vi phạm mới xử lý mà cần ngăn ngừa từ gốc".

Theo ông Nhạ, học sinh cũng phải được trang bị kiên thức về giới tính, kỹ năng để tự vệ trong những tình huống có nguy cơ bị xâm hại. Các thầy cô giáo cũng phải nhận thức tầm quan trọng của việc này để  hướng dẫn học sinh phòng tránh.

"Hành vi của thầy giáo ở trường DTNT Thanh Sơn sẽ phải chịu trách nhiệm do vi phạm pháp luật. Nhưng ngành GD-ĐT cũng  cần thể hiện quan điểm không thể để những người có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo ở trong ngành, trong môi trường GD", ông Nhạ chia sẻ suy nghĩ.

Trong buổi làm việc với Trường DTDT THCS Văn Yên và Trường tiểu học Đại Phát, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tặng hiệu trưởng nhà trường các bản video giáo dục giới tính, phòng chống xâm hại đối với trẻ em do Bộ GD-DT kết hợp VTV7 - Đài truyền hình VN thực hiện có tên "Cơ thể tớ là của tớ".

Người đứng đầu ngành GD-ĐT muốn nhân rộng để nhiều nhà trường biết đến những tài liệu như thế này, khích lệ các thầy, cô giáo có các hoạt động để nâng nhận thức của học sinh trong việc bảo vệ bản thân, tạo nên môi trường an toàn hơn cho học sinh  nội trú.

Đi thăm và có những trao đổi riêng với một số thầy, cô giáo ở các trường trên, ông Phùng Xuân Nhạ chú ý tới các công trình vệ sinh, khu ở nội trú, nhà ăn… và  lưu ý các nhà trường cần quan tâm đến đặc điểm lứa tuổi học sinh để bố trí nơi ăn, ở, học tập phù hợp, an toàn.

Bắt tạm giam hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều học sinh nam Bắt tạm giam hiệu trưởng bị tố dâm ô nhiều học sinh nam

TTO - Cơ quan công an vừa thi hành lệnh bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dục tình dục học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận