Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông'

18/05/2021 13:34 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan dẫn 2 câu thơ sau khi thăm vườn vải thiều Hải Dương và cắt băng mở vườn hái vải xuất khẩu tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng giới thiệu vải thiều Thanh Hà cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Bộ trưởng Bộ Công thương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 18-5, UBND tỉnh Hải Dương, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết hoạt động sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Tuy nhiên, tỉnh đã xây dựng các phương án, kịch bản hợp lý để vừa triển khai sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Vì vậy, công tác kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản tiêu biểu của tỉnh Hải Dương năm nay được tổ chức trực tiếp tại hội trường kết hợp kết nối trực tuyến tới 5 điểm cầu trong nước và 14 điểm cầu nước ngoài.

Tỉnh cũng thực hiện các chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên các kênh thông tin truyền thông đa phương tiện như khởi động chương trình đưa vải thiều và nông sản của Hải Dương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn Alibaba, Lazada, Tiki và Sendo...

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 2.

Lãnh đạo các bộ và tỉnh đã cắt băng mở vườn hái vải xuất khẩu tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, Hải Dương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Đánh giá cao Hải Dương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói tỉnh đã vượt qua chính mình trong đại dịch COVID-19 bằng tư duy mới trong sản xuất, tiêu thụ nông sản. Bằng tài hoa, trí tuệ, tâm huyết, nông dân Hải Dương đã tạo nên một bức tranh nông nghiệp đa dạng, phong phú.

Dẫn 2 câu thơ "Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông", ông Hoan khẳng định vải thiều Thanh Hà nói riêng và nông sản Hải Dương nói chung tạo được lan tỏa nhất định, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thời gian qua, những biến động của thị trường và tình hình phức tạp của dịch COVID-19 làm đứt chuỗi cung cầu, ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp, nhưng Hải Dương đã biến khó khăn thành lợi thế, thúc đẩy tiêu thụ nông sản thuận lợi trước nhiều biến cố.

Thời gian tới, ông Hoan đề nghị Hải Dương cần định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Tỉnh cần có giải pháp tích hợp đa giá trị trong xây dựng thương hiệu nông sản. Quan tâm việc phối hợp các cơ quan chuyên môn để hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm, ưu tiên những nông sản thế mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết bộ sẽ hỗ trợ, kết nối cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vải và nông sản Hải Dương áp dụng thí điểm hệ thống truy xuất nguồn gốc cho vải thiều và các nông sản tiêu biểu của tỉnh, giao dịch trực tuyến với khoảng 200 nhà nhập khẩu từ nhiều thị trường như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

"Năm nay, tỉnh Hải Dương tiếp tục chào đón một mùa vải thiều và nhiều nông sản chất lượng cao nhờ chủ động áp dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất, điều chỉnh thời vụ, xuất khẩu dạng tươi đến các thị trường nước ngoài" - ông Hải nói.

Xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

Cũng theo thông tin từ Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang miền Nam và miền Tây nước này, cũng như kết nối giao thương với các bang còn lại trong năm 2021.

Các hoạt động tập trung gồm kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp, quảng bá và định hướng tiêu dùng sản phẩm vải, kích cầu tại siêu thị, thúc đẩy quả vải sau chế biến. Được biết trong năm 2020, mặc dù khó khăn vận chuyển nhưng kim ngạch xuất khẩu quả vải Việt Nam sang nước này vẫn tăng 188% so vời cùng kỳ năm 2019.

NGỌC AN

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 4.

Vườn vải thiều Thanh Hà đạt tiêu chuẩn GlobalGAP ở xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, Hải Dương - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 5.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm vườn vải thiều ở Thanh Hà - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 6.

Vườn vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP ở xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà - Ảnh: NGỌC QUANG

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 7.

Vườn vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP ở xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà - Ảnh: NGỌC QUANG

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 8.

Công nhân công ty Rồng đỏ đóng hộp, dán tem truy suất nguồn gốc cho vải thiều Thanh Hà - Ảnh: NGỌC QUANG

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 9.

Khởi động chương trình đưa vải thiều Thanh Hà và nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử - Ảnh: MAI THƯƠNG

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Vải em là vải vườn nhà. Em là con gái Thanh Hà xứ Đông - Ảnh 10.

Các đại biểu cắt băng xuất khẩu vải tại bãi đỗ xe thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà - Ảnh: MAI THƯƠNG

Khơi thông xuất khẩu, nâng tầm thương hiệu vải thiều Khơi thông xuất khẩu, nâng tầm thương hiệu vải thiều

TTO - Việc đa dạng hình thức xúc tiến tiêu thụ như lần đầu tiên quả vải bán trên trang thương mại điện tử, quảng bá chỉ dẫn địa lý đã được Bộ Công thương triển khai góp phần thúc đẩy phát triển thương hiệu vải thiều Việt Nam có chỗ đứng vững chắc.

CHÍ TUỆ - MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận