Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng đề nghị làm rõ Uber, Grab 'lỗ thật hay trốn thuế'

02/01/2018 19:37 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị làm rõ Uber, Grab báo lỗ là thật hay nhằm để trốn thuế và cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống.


Bộ trưởng đề nghị làm rõ Uber, Grab lỗ thật hay trốn thuế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề nghị quản lý Uber, Grab để đảm bảo cạnh tranh và chống thất thu thuế - Ảnh: TUẤN PHÙNG

"Giảm giá tối đa thì dẫn tới lỗ, giảm giá tối đa giết taxi truyền thống. Cạnh tranh như thế thì có sòng phẳng hay không?".

Câu hỏi này được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đặt ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chiều 2-1.

Theo ông Thể, Uber và Grab trong nhiều năm qua "có nước công nhận, có nước không công nhận", tuy nhiên trong thời gian vừa qua, theo phán quyết của Tòa án công lý châu Âu, Uber là loại hình vận tải.

"Hiện nay đã có tiền lệ. Tòa án công lý châu Âu đã phán quyết Uber là gì rồi. Bây giờ tham mưu cho bộ để làm sao quản lý Uber, Grab đúng quy định, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh trong các loại hình vận tải", ông Thể đề nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng Uber muốn hoạt động tại Việt Nam cần phải tuân thủ đúng loại hình kinh doanh để vừa đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, vừa bảo đảm an toàn cho người dân. 

"Xảy ra chuyện lái xe cướp giật hay giết người thì ai chịu trách nhiệm? Các anh cứ nghiên cứu để đi trước một số bước so với các nước trong khu vực trong quản lý để vừa chống thất thu thuế vừa đảm bảo cạnh tranh lành mạnh", Bộ trưởng Thể gợi ý.

Liên quan đến công tác bảo trì, sửa chữa đường bộ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhắc đến vấn đề thảm lại mặt đường "cứ chồng hết lớp này đến lớp khác vừa không đảm bảo êm thuận vừa bị dân kêu đường cao hơn nhà".  

"Ở ta, nhà cửa ở đô thị, nông thôn cứ kêu trời kêu đất vì mặt đường nâng hết lớp này tới lớp khác. Tại sao mặt đường cứ chồng dày lên 70-80cm. Các anh qua bên Campuchia xem thử bây giờ người ta làm thế nào? Tại sao họ cào bóc tái chế được? Mình ngu thì đi học chứ có gì đâu". 

Một trong những chủ đề được nhắc tới là thu phí tự động tại các trạm BOT trên cả nước. 

Ông Thể yêu cầu hết năm 2018 toàn bộ trạm thu phí BOT trên quốc lộ 1 phải áp dụng thu phí tự động nhằm đảm bảo công bằng và giám sát được doanh thu chính xác, "đỡ bị dư luận nghi ngờ", đồng thời cần có thêm vài ba nhà cung cấp thiết bị thu phí tự động để có sự cạnh tranh cho nhà đầu tư BOT. 

"Tôi cho thời gian một năm nữa quyết toán các dự án BOT đã thu phí. Nếu trong một năm nhà đầu tư không chịu quyết toán thì không cho thu phí. Quyết toán để có căn cứ điều chỉnh hợp đồng và xác định thời gian thu phí và các chính sách liên quan tới nhà đầu tư. Năm 2018 không xong việc quyết toán và thu phí tự động thì các anh chịu trách nhiệm", ông Thể nhấn mạnh.

Theo Tổng cục Đường bộ, cơ quan này đã đàm phán với 27 dự án BOT trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng. 

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận