Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng đề nghị kiểm tra cầu Bạch Đằng trước thông tin mặt cầu võng

05/11/2018 11:01 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu Bạch Đằng sau khi có thông tin mặt cầu bị võng.

Bộ trưởng đề nghị kiểm tra cầu Bạch Đằng trước thông tin mặt cầu võng - Ảnh 1.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh làm rõ chất lượng cầu Bạch Đằng - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết vừa qua một số phương tiện truyền thông phản ánh cầu Bạch Đằng - vừa thông xe hôm 1-9 vừa rồi - có hiện tượng lún võng, không bằng phẳng, ảnh hưởng đến an toàn đối với các phương tiện đi tốc độ cao.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở GTVT tỉnh khẩn trương yêu cầu nhà đầu tư là Công ty cổ phần BOT Bạch Đằng chỉ đạo các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn chuyển giao công nghệ, tư vấn giám sát kiểm tra hiện trường, nghiên cứu, đánh giá các yếu tố kỹ thuật của cầu, trắc dọc cầu, ổn định trụ tháp, ứng suất dây văng...

Các đơn vị này phải có giải pháp xử lý khắc phục để đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phương tiện tham gia lưu thông và an toàn công trình, đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ đến các cơ quan truyền thông.

Bộ trưởng đề nghị kiểm tra cầu Bạch Đằng trước thông tin mặt cầu võng - Ảnh 2.

Cầu Bạch Đằng được khai thác với tốc độ 100km/h - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến nằm trên đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng được đầu tư theo hình thức BOT do UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Riêng cầu dây văng Bạch Đằng dài 3km, kết cấu bằng bêtông cốt thép và bêtông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48,4m, chịu được động đất cấp 8. Cầu có 3 trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74m, trụ tháp hai bên cao 94,5m với 4 nhịp cầu dây văng.

Dự án có tổng mức đầu tư 7.662 tỉ đồng, do liên danh Công ty CP Đầu tư Cái Mép, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi, Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1), Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Công Thành, Công ty CP Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Trung Nam, Tập đoàn SE (Nhật Bản) làm nhà đầu tư theo hình thức BOT.

Dự án được Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng kiểm tra và ra văn bản chấp thuận cho thông xe đưa vào khai thác từ 1-9-2018.

Bộ trưởng đề nghị kiểm tra cầu Bạch Đằng trước thông tin mặt cầu võng - Ảnh 3.

Vị trí của cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng - Ảnh: Google Maps

Sau khi có thông tin cho rằng mặt cầu Bạch Đằng bị lún võng, phía Công ty BOT cầu Bạch Đằng cho rằng đó không phải là tình trạng lún võng do khai thác mà là sự chênh lệch cao độ giữa các đốt đúc dầm. 

Việc này đã được phát hiện từ khi cầu hợp long vào tháng 4-2018 và đơn vị thi công định bù vênh ngay lúc đó. Nhưng các chuyên gia, tư vấn cho rằng cần thời gian theo dõi, quan trắc khi công trình đi vào khai thác ổn định mới tiến hành bù vênh...

Ngày 3-11, UBND tỉnh Quảng Ninh phát thông cáo khẳng định không có chuyện mặt cầu Bạch Đằng bị lún võng, mất an toàn như một số thông tin trên báo chí.

Ông Vũ Văn Khánh - giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh - khẳng định trong quá trình thi công, các bên đều tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát chất lượng. Trong quá trình đưa vào khai thác, các thông số kỹ thuật của cầu, trụ tháp, mặt đường, dây văng… vẫn thường xuyên được theo dõi, kiểm tra và kết quả đều đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

"Hoàn toàn không có hiện tượng lún võng, mặt đường ổn định từ khi đưa vào khai thác đến nay", ông Khánh khẳng định.

Quảng Ninh khẳng định cầu Bạch Đằng không bị lún võng Quảng Ninh khẳng định cầu Bạch Đằng không bị lún võng

TTO - Ngày 3-11, UBND tỉnh Quảng Ninh phát thông báo khẳng định không có chuyện mặt cầu Bạch Đằng bị lún võng, mất an toàn như một số cơ quan báo chí thông tin.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận