23/04/2024 17:48 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine bị tình nghi thâu tóm đất nhà nước trái phép

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky bị nghi ngờ là nghi phạm trong vụ án thu hồi bất hợp pháp phần đất trị giá 7 triệu USD thuộc sở hữu nhà nước từ năm 2017 đến 2021.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi - Ảnh: BLOOMBERG

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine Mykola Solskyi cho biết các cáo buộc liên quan đến việc thu hồi bất hợp pháp đất thuộc sở hữu nhà nước xảy ra trong giai đoạn 2017 - 2018, khi ông đang là luật sư giải quyết một vụ tranh chấp giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

“Tôi đảm bảo cởi mở tối đa để mọi người xác minh sự thật. Tất cả các dữ liệu đều được công khai với cơ quan thực thi pháp luật, những bằng chứng cũng như lập luận của các bên đang được tòa án xem xét”, ông Solskyi viết trên ứng dụng Telegram.

Ông Solskyi đã giám sát tình hình ngành sản xuất ngũ cốc vốn gặp không ít khó khăn do chiến sự kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine hồi tháng 3-2022.

Trước đó, Cơ quan Phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine (NACP) cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra một âm mưu bất hợp pháp do một bộ trưởng đương nhiệm đứng đầu, nhằm chiếm đoạt trái phép đất thuộc sở hữu nhà nước trị giá 291 triệu hryvnia (tương đương 7,3 triệu USD).

Tuy tuyên bố của cơ quan trên không nêu cụ thể ông Solskyi, nhưng họ đề cập đến nghi phạm là cựu chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp của Quốc hội Ukraine. Đây chính là chức vụ ông Solskyi từng nắm giữ trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Nông nghiệp.

Ngoài ra, tuyên bố của NACP nói rằng kế hoạch thâu tóm đất nhà nước nêu trên còn liên quan đến âm mưu chiếm đoạt một khu đất khác trị giá 190 triệu hryvnia (gần 4,8 triệu USD).

Nếu nghi phạm trong vụ án thâu tóm đất được xác nhận là ông Solskyi thì quan chức này sẽ trở thành bộ trưởng đầu tiên dưới thời Tổng thống Volodymyr Zelensky bị nêu tên trong danh sách nghi phạm tham nhũng.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu gương công khai thu nhập, nỗ lực chống tham nhũngTổng thống Ukraine Zelensky nêu gương công khai thu nhập, nỗ lực chống tham nhũng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công khai thu nhập trong các năm 2021 và 2022. Đây là một phần trong nỗ lực thúc đẩy tính minh bạch và loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng ở nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên