04/12/2020 20:11 GMT+7

Bò tót lai ở Phước Bình sinh bò tót con F3

M.VINH
M.VINH

TTO - Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) thông tin bò tót lai thuộc thế hệ thứ 2 (F2) đã sinh bò tót con F3 (thế hệ thứ 3).

Bò tót lai ở Phước Bình sinh bò tót con F3 - Ảnh 1.

Bò tót lai F3 mới sinh được 2 ngày - Ảnh: VQG Phước Bình

Ngày 4-12, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) cho biết vào ngày 1-12, bò tót lai F2 đã sinh bò tót con F3. Bò tót lai F3 là bò cái, có màu lông màu vàng, dáng cao lớn hơn bê con của bò nhà nhưng có màu lông vàng đặc trưng của bò nhà. 

Theo Vườn quốc gia Phước Bình, khi sinh ra bò tót lai F3 biểu hiện sức khỏe tốt. Sau hai ngày được chăm sóc, bò hiếu động hơn so với bò nhà.

Về nguồn gốc bò tót lai F3, Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh Lâm Đồng cho biết dự án bảo tồn nguồn gen quý hiếm bò tót lai do trung tâm thực hiện đã kết thúc và bàn giao cho Vườn quốc gia Phước Bình vào tháng 10-2020. 

Khi bàn giao dự án có kèm 10 con bò F1 (5 đực, 5 cái) là hậu duệ của bò tót rừng (F0) lai với bò nhà và 1 con bò tót lai cái F2. Con bò tót lai F2 là con của bò tót đực (F1) giao phối với bò cái nhà (trong đàn bò của người dân), sau đó dự án đã mua lại. 

Con bò F2 này có thai với bò nhà của người dân trước thời điểm bàn giao dự án. Bò tót lai F3 mới sinh là bò cái.

Bò tót lai ở Phước Bình sinh bò tót con F3 - Ảnh 2.

Bò tót lai F2 và F3 đều là bò cái và có giống bò nhà - Ảnh: VQG Phước Bình

Sau khi bàn giao, đàn bò tạm thời được nuôi dưỡng tại địa điểm cũ (thôn Bạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận). Liên quan đến bò tót cái F3 vừa sinh, đây không phải là bò tót F3 duy nhất. Tại nhà ông Nguyễn Văn Chuẩn (gần nơi nuôi thả đàn bò tót lai của dự án) đã xuất hiện bò tót lai là giống đực. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngoài 10 con dự án mua để nghiên cứu, số bò tót lai F1 còn lại người dân đã bán đi nhiều nơi cho thương lái. 

Gia đình ông Chuẩn giữ lại hai con đực - cái, hai con này giao phối với bò nhà cho ra hai con bò tót lai F2 gồm một đực và một cái. Bò tót đực F3 là con của bò cái F2 với bò nhà.

Một thập niên bò tót về làng Một thập niên bò tót về làng

TTO - Hơn 10 năm trước, một bò tót đực tách đàn, từ rừng về sống chung với bò nhà ở bìa rừng, ven ngôi làng Pạc Rây 2, xã Phước Bình, huyện Bác Ái (Ninh Thuận), tạo nên một câu chuyện tự nhiên kỳ thú.

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên