Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Bộ Tài chính sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán

18/05/2022 16:08 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính sẽ bố trí những cán bộ có năng lực về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM để quản lý, tổ chức để thị trường chứng khoán vận hành liên tục và hiệu quả.

Bộ Tài chính sẵn sàng phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán - Ảnh 1.

Bộ Tài chính khẳng định chủ động phương án nhân sự cho Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký chứng khoán để thị trường hoạt động hiệu quả - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 18-5, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Chi - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra các hoạt động trên thị trường chứng khoán, các cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán. Qua quá trình kiểm tra, kết quả phát hiện ra những tồn tại, yếu kém, thậm chí khuyết điểm của một số cán bộ công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Quan điểm của Bộ Tài chính là tiếp thu đầy đủ và thực hiện nghiêm kết luận của cơ quan kiểm tra. Cơ chế chính sách, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để sửa đổi bổ sung những quy định bất cập về thị trường chứng khoán.

Đối với cán bộ, nếu cán bộ nào vi phạm thì Bộ Tài chính sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính có phương án tăng cường năng lực toàn diện cho cơ quan quản lý thị trường chứng khoán cũng như các sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán. Bố trí những cán bộ có năng lực về chuyên môn, có phẩm chất đạo đức vào những vị trí chủ chốt để quản lý, tổ chức để thị trường vận hành hiệu quả.

Trả lời về kế hoạch nhân sự của Ủy ban Chứng khoán cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM trong thời gian tới, ông Chi cho biết Bộ Tài chính luôn chủ động và có phương án đảm bảo thị trường chứng khoán vận hành liên tục, ổn định và an toàn. 

Sai phạm của một số cá nhân, cán bộ trong quá trình quản lý, vận hành thị trường chỉ mang tính cá nhân. Còn các cơ quan, tổ chức của Bộ Tài chính luôn được quan tâm để đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động tốt cũng như quyền lợi của các thành viên tham gia thị trường chứng khoán theo đúng quy định.

"Bộ Tài chính sẵn sàng các phương án, kể cả phương án tăng cường cán bộ cho Ủy ban Chứng khoán cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống khác nhau" - ông Chi khẳng định.

Đối với giải pháp công nghệ để thị trường chứng khoán vận hành ổn định, ông Chi thông tin thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để giám sát thị trường đảm bảo hoạt động công khai, minh bạch, phát hiện và xử lý kịp thời những vi phạm. 

Mặt khác, gần đây Bộ Tài chính đã chỉ đạo thị trường chứng khoán, các sở giao dịch chứng khoán thực hiện giải pháp kỹ thuật về thị trường phái sinh, công bố thông tin tự doanh… đem lại niềm tin và tín hiệu tích cực.

Tăng cường giải pháp ngăn chặn giao dịch nội bộ, không công bố thông tin để không xảy ra trong tương lai, kiểm tra giám sát với mật độ dày hơn, quy mô lớn hơn và xử lý vi phạm để thị trường minh bạch, đúng quy định pháp luật, lấy lại lòng tin nhà đầu tư.

Với sự ổn định của kinh tế vĩ mô cũng như sức khỏe của doanh nghiệp trong thời gian gần đây có sự phục hồi rõ rệt, đồng thời, các chính sách thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ đi vào cuộc sống, chúng ta hoàn toàn tin thị trường chứng khoán sẽ phát triển ổn định, an toàn và bền vững.

Thủ tướng: Không để sai phạm thiểu số ảnh hưởng thị trường chứng khoán Thủ tướng: Không để sai phạm thiểu số ảnh hưởng thị trường chứng khoán

TTO - Đó là khẳng định tiếp tục được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2022 sáng 29-4.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận