11/05/2022 19:47 GMT+7

Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo Tổng cục Thuế, có tình trạng thỏa thuận giá chuyển nhượng bất động sản theo bảng giá đất của UBND tỉnh, thấp hơn hàng chục lần so với giá thực tế, để trốn thuế.

Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường - Ảnh 1.

Người dân chờ làm các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai tăng cao - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Tổng cục Thuế, hoạt động chuyển nhượng bất động sản từ đầu năm đến nay diễn ra sôi động. Trong 3 tháng đầu năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đạt 8.209 tỉ đồng, tăng 63%, tương ứng với 3.200 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế. Cơ quan thuế đã đấu tranh chống thất thu với hơn 59.000 hồ sơ chuyển nhượng nhà đất nên số thuế tăng thu đạt hơn 325 tỉ đồng.

Để khắc phục tình trạng khai hai giá khi chuyển nhượng bất động sản, nghĩa là giá ghi trong hợp đồng công chứng để tính thuế thấp hơn so với giá giao dịch thực tế, Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo ban hành bảng giá đất sát với giá thị trường.

Đối với quản lý thuế, cục thuế các địa phương như Hà Nội, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… cũng có văn bản khuyến cáo người dân, doanh nghiệp kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản.

Cục Thuế tỉnh Bình Định cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều dự án bất động sản của các tập đoàn, công ty lớn được đầu tư ở Bình Định khiến thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh này phát triển rất nóng.

Đặc biệt, giá trị của bất động sản không ngừng tăng lên, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập, sôi động, có những khu vực, giá trị lô đất tăng 5-10 lần so với mặt bằng năm 2016. Hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của doanh nghiệp và cá nhân thường xuyên diễn ra với tần suất giao dịch hằng ngày là rất lớn.

Tuy nhiên, qua theo dõi, cơ quan thuế nhận thấy tình trạng thỏa thuận giá chuyển nhượng bất động sản diễn ra phổ biến. Hai bên cùng thống nhất ký kết hợp đồng với mức giá chuyển nhượng (theo bảng giá đất của UBND tỉnh) thấp hơn hàng chục lần so với giá thực tế để trốn thuế.

Điều này gây rủi ro rất lớn cho các bên nếu kê khai thuế gian dối. Theo đó, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì ngoài việc phải nộp đủ tiền thuế trốn còn bị phạt tiền từ 1-3 lần số thuế trốn.

Trường hợp đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự trốn thuế trên 100 triệu đồng thì đối tượng vi phạm có thể bị phạt đến 7 năm tù giam như vụ việc mới xảy ra tại Phú Yên. Hay tại Nha Trang, do trốn thuế nên cả bên mua và bên bán đều phải bị phạt 12 - 18 tháng cải tạo không giam giữ và phải nộp đủ số tiền thuế trốn và tiền phạt vào ngân sách.

"Để bảo vệ quyền lợi và tránh rủi ro, các bên cần kê khai trung thực giá chuyển nhượng bất động sản" - Cục Thuế Bình Định khuyến cáo.

Mua bán nhà đất: cửa trốn thuế hẹp dần Mua bán nhà đất: cửa trốn thuế hẹp dần

TTO - Theo Bộ Tài chính, trong nửa tháng 1-2022 các cơ quan chức năng đã rà soát 85.000 hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất và thu thêm 222 tỉ đồng tiền thuế. Cơ quan chức năng quyết siết, người dân có được lợi gì không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên