Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Bộ 'nới tay' cho bán chất cấm: Đừng coi thường sức khỏe của dân

05/07/2019 09:17 GMT+7

TTO - PGS.TS Vũ Trọng Khải, chuyên gia về kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, lưu ý như vậy trước quyết định của Cục bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về việc kéo dài thời gian cho phép bán các loại chất trừ cỏ độc hại.

Bộ nới tay cho bán chất cấm: Đừng coi thường sức khỏe của dân - Ảnh 1.

Thuốc trừ cỏ gốc Paraquat được giới thiệu trên website annong.com.Việt Nam chiều 1-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Khải nói:

- Ngay từ khi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ký quyết định loại Paraquat, 2,4D và sau này là Glyphosate ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép lưu hành, được phép sử dụng tại Việt Nam nhưng lại cho thêm thời gian 2 năm để kinh doanh, tôi đã thấy không thật hợp lý. 

Đó là những chất độc hại, nhiều nước trên thế giới cấm rồi thì lẽ ra Việt Nam phải cấm ngay. Đằng này lại cho doanh nghiệp thêm thời gian thì khác nào khuyến khích họ bán hàng ra cho người dân dùng rồi đẩy xuống ruộng đồng Việt Nam. Tức là để người dân trong nước chịu đựng thuốc độc thêm 2 năm nữa. Bây giờ hết hạn lại cho thêm 7 tháng nữa thì thật không hiểu nổi.

* Ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục BVTV, giải thích rằng họ gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ hết sản phẩm còn tồn kho?

- Ông bộ trưởng Bộ NN&PTNT cấm, giờ cục trưởng Cục BVTV lại cho lưu hành thêm 7 tháng nữa thì ông cục trưởng vượt quyền của bộ trưởng à? Cấp cục trưởng không thể ký quyết định vượt quyền của bộ trưởng.

Còn nội dung mà nói hỗ trợ doanh nghiệp thì khác nào Cục BVTV và Bộ NN&PTNT chủ trương vì một số doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Việt Nam?

Bộ nới tay cho bán chất cấm: Đừng coi thường sức khỏe của dân - Ảnh 2.

Ông Vũ Trọng Khải

* Theo ông, lượng hàng còn lại phải giải quyết thế nào?

- Cục trưởng Cục BVTV phải chịu trách nhiệm việc này vì đã cho thêm thời gian lưu hành. Phải thu gom để xử lý dứt điểm đúng theo quy định chứ không thể để lưu hành ngoài thị trường. Doanh nghiệp sản xuất thuốc BVTV nhiều năm có lợi nhuận cao, việc thu gom tiêu hủy này không ảnh hưởng nhiều đến họ.

Còn sau đó trách nhiệm của từng người thế nào thì Bộ NN&PTNT phải xem xét trách nhiệm, xử lý.

Hết thời gian gia hạn 2 năm lại cho phép doanh nghiệp thêm thời gian để tiêu thụ là những ưu ái quá vô lý cho doanh nghiệp trong khi Việt Nam đang tiến đến việc sản xuất nông nghiệp ít sử dụng hóa chất độc hại hơn. Cần phải có những hành động mạnh mẽ để Bộ NN&PTNT dừng việc cho sử dụng các chất nói trên ở ruộng đồng Việt Nam.

TS Nguyễn Thơ (phó chủ tịch Hội BVTV Việt Nam):

Ưu ái quá vô lý

Khi Bộ NN&PTNT ban hành văn bản loại bỏ 2,4D và Paraquat ra khỏi danh mục được phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 2-2017, tôi đã có ý kiến phản đối về việc đã cấm nhưng lại cho thêm 1 năm để doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất và cho thêm 2 năm để kinh doanh, sử dụng.

2,4D và Paraquat là những chất rất độc hại, chúng có hiệu quả diệt cỏ cao nên được nông dân sử dụng phổ biến. Cho thêm thời gian tức là cho doanh nghiệp tận dụng cơ hội nhập khẩu về nhiều và bán cho nông dân rải chất độc xuống ruộng đồng.

Độc chất của 2,4D và Paraquat đã được các nhà khoa học và nhiều tổ chức trên thế giới nghiên cứu và cảnh báo từ lâu vì có tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh, ung thư cho người. Vì vậy, cấm sử dụng hoàn toàn chất này tại Việt Nam là cần thiết.

TRẦN MẠNH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận