Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Bổ nhiệm ông Hoài Bảo: Quảng Nam giải thích gì với Bộ Nội vụ?

19/12/2017 08:25 GMT+7

TTO - Có gì trong báo cáo mà UBND tỉnh Quảng Nam gửi Bộ Nội vụ hơn 2 năm trước, dẫn đến việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo không đúng?

Bổ nhiệm ông Hoài Bảo: Quảng Nam giải thích gì với Bộ Nội vụ? - Ảnh 1.

Báo cáo giải trình gửi Bộ Nội vụ do ông Huỳnh Khánh Toàn ký

Yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo Yêu cầu xóa tên đảng viên, hủy quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo

TTO - Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo không đúng.

Thông cáo về kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra trung ương chỉ ra một trong số khuyết điểm của ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam - có nêu: "Đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về việc bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ giám đốc Sở KH-ĐT có một số nội dung không chính xác".

Tuổi Trẻ tìm hiểu có gì trong báo cáo mà UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi Bộ Nội vụ hơn 2 năm trước.

Đảm bảo đủ phẩm chất, năng lực, hiểu biết, trình độ

Trong văn bản giải trình 10 trang, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tóm tắt lý lịch, quá trình công tác của ông Bảo, đồng thời đưa ra nhiều dẫn chứng để khẳng định việc bổ nhiệm "đúng quy định về công tác cán bộ" và "cũng đảm bảo các quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ".

Báo cáo giải trình khẳng định ông Bảo là "cán bộ trẻ có triển vọng, được đào tạo rất cơ bản, có tố chất và năng lực lãnh đạo". Ông Bảo đã qua thử thách từ thực tiễn như làm phó giám đốc Công ty Philand (năm 23 tuổi), BQL Khu kinh tế mở Chu Lai (năm 24 tuổi), phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (năm 29 tuổi). Năm 30 tuổi, ông là phó giám đốc Sở KH-ĐT và ngay sau đó là giám đốc sở này.

Về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, thì "bản thân đồng chí Lê Phước Hoài Bảo đảm bảo cả về phẩm chất, năng lực, hiểu biết, trình độ và các điều kiện khác". Về quy trình bổ nhiệm "hoàn toàn đảm bảo quy định hiện hành của tỉnh và trung ương". 

Ngoài ra, theo báo cáo này, Ban tổ chức Tỉnh ủy cũng đã "thẩm định, hoàn chỉnh hồ sơ nhân sự, tổng hợp đầy đủ các ý kiến về nhân sự của các cơ quan liên quan, đề xuất phương án nhân sự, có tờ trình báo cáo thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Đi học trước, quyết định sau

Trả lời câu hỏi "Có hay không việc ông Bảo là con trai của bí thư Tỉnh ủy nên mới được bổ nhiệm và thăng chức nhanh như vậy?", UBND tỉnh khẳng định: "Mọi cán bộ, công chức của Quảng Nam đều có cơ hội như nhau".

Liên quan đến nghi vấn báo chí từng đặt ra "Tại sao ông Bảo đi học tại Hoa Kỳ từ tháng 8-2010, nhưng đến tháng 8-2011 mới có quyết định cử đi?", UBND tỉnh cho rằng riêng với nội dung này "cần phải tiến hành một cách chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định".

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam diễn giải tháng 4-2010, ông Bảo có đơn xin đi học sau đại học tại nước ngoài theo chính sách của tỉnh. Tuy nhiên, để đảm bảo hồ sơ, thủ tục được hoàn chỉnh trước khi trình UBND tỉnh quyết định, Sở Nội vụ đã yêu cầu ông Bảo phải nộp giấy xác nhận nhập học. 

Hơn một năm sau khi ông Bảo có đơn xin đi học, đến tháng 6-2011 Phòng tư pháp quận Hải Châu mới có văn bản chứng thực bản dịch giấy nhập học của ông Bảo là đúng bản gốc. Đến tháng 8-2011, các thủ tục mới hoàn chỉnh trình UBND tỉnh ban hành quyết định cử đi học.

Theo tỉnh Quảng Nam, thời điểm hỗ trợ đi học được tính từ thời điểm nhập học nếu thời điểm đó cá nhân đã đủ điều kiện theo quyết định số 42 của tỉnh, chứ không phụ thuộc vào... thời điểm ban hành quyết định. 

Tức là thời điểm tháng 8-2010 (thời điểm nhập học), ông Bảo đảm bảo đủ tiêu chuẩn, nhưng do... thủ tục mất nhiều thời gian nên quyết định cử đi học lại ban hành muộn sau khi ông Bảo đã nhập học cả năm trời.

Trong khi đó, kết luận mới đây của Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu rõ: ông Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020; có ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài.

Còn liên quan việc bổ nhiệm ông Bảo, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của bí thư Tỉnh ủy...

Thông báo kỳ họp 20 của Ủy ban Kiểm tra trung ương nêu vi phạm của ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam:

- Với cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phó bí thư Ban cán sự đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Toàn cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Ban cán sự đảng UBND tỉnh; ông Toàn đã ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư có một số nội dung không chính xác.

- Trong thời gian là bí thư Đảng ủy, trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

"Phát biểu 'đúng quy trình' là căn cứ trên báo cáo của lãnh đạo tỉnh"

Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ băn khoăn tại sao hơn 2 năm trước, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, thứ trưởng Trần Anh Tuấn và bà Lê Minh Hương - phó vụ trưởng Vụ Công chức - viên chức - đều thông tin việc bổ nhiệm được thực hiện "đúng quy trình".

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại ngày 18-12, bà Lê Minh Hương cho biết 2 năm trước, tại thời điểm dư luận xôn xao về việc bổ nhiệm ông Bảo cũng đúng vào thời điểm Bộ Nội vụ đ kiểm tra về công tác cải cách hành chính và công chức, công vụ tại Quảng Nam.

"Bộ Nội vụ hoàn toàn không lập đoàn kiểm tra về việc bổ nhiệm đối với ông Bảo. Tuy nhiên, khi đó vấn đề này đang được dư luận quan tâm, nên trong cuộc kiểm tra, Bộ Nội vụ đã nghe báo cáo của tỉnh về trường hợp này. Tôi không tham gia đoàn công tác nhưng được phân công trả lời tại cuộc họp báo. Việc phát biểu 'đúng quy trình' là căn cứ trên báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam", bà Hương nói.

Sao bộ từng nói Sao bộ từng nói 'bổ nhiệm ông Hoài Bảo đúng trình tự, thủ tục'?

TTO - Rất nhiều bạn đọc đã đề nghị cần phải xem lại những phát ngôn của Bộ Nội vụ trước đây xung quanh trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo hoàn toàn trái ngược với kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương.

NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận