Bộ GD-ĐT nhắc nhở trường ĐH để thí sinh thức đêm chờ xét tuyển bổ sung

06/10/2020 15:21 GMT+7

TTO - Dù ngày 10-10 các trường ĐH, CĐ mới được xét tuyển sinh bổ sung, nhưng hiện đã có một số trường 'vượt rào' xét tuyển sớm khiến Bộ GD-ĐT phải nhắc nhở.

Bộ GD-ĐT nhắc nhở trường ĐH để thí sinh thức đêm chờ xét tuyển bổ sung - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngay sau khi các trường ĐH, CĐ công bố điểm chuẩn vào ngày 4 và 5-10, đã có trường ĐH ngay lập tức tổ chức xét tuyển bổ sung, gây ra tình trạng phụ huynh, thí sinh ùn ùn kéo đến trường xếp hàng từ đêm đến sáng để chờ được đăng ký. 

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì ngày 10-10 các trường ĐH, CĐ mới chính thức được xét tuyển bổ sung (được thực hiện một lần hay nhiều lần) cho đến hết năm 2020, sau đó báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 28-2-2021. Tất cả những trường xét tuyển bổ sung trước ngày 10-10 đều là sai quy định và bị Bộ GD-ĐT nhắc nhở.

Các trường ĐH, CĐ có trách nhiệm công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung, mức điểm nhận hồ sơ, thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển và công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Các trường cần đảm bảo thời gian công bố thông tin đủ để thí sinh tiếp nhận thông tin, ra quyết định, và nộp hồ sơ.

Bộ GD-ĐT lưu ý các trường xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển theo quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp.

Những trường hợp vi phạm nguyên tắc này, Bộ GD-ĐT sẽ nhắc nhở, cảnh cáo, đảm bảo quyền lợi thí sinh và công bằng tuyển sinh.

Kết thúc mỗi đợt xét tuyển, trường phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường và trên phương tiện thông tin đại chúng về điểm trúng tuyển, danh sách thí sinh trúng tuyển. Trường cập nhật danh sách thí sinh xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển mà chưa xác nhận nhập học vào bất cứ trường nào có thể căn cứ vào các thông tin do trường công bố để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường); thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận