24/06/2020 15:44 GMT+7

Bộ Công thương tìm đối tác 'cãi lý' với Mỹ khi lốp xe hơi bị điều tra trợ cấp

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Bộ Công thương muốn tìm đối tác cung cấp dịch vụ pháp lý để "cãi" với Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sau khi DOC khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với lốp xe hơi xuất khẩu từ Việt Nam.

Bộ Công thương tìm đối tác cãi lý với Mỹ khi lốp xe hơi bị điều tra trợ cấp - Ảnh 1.

Sau khởi xướng điều tra chống trợ cấp, lốp xe hơi xuất khẩu của Việt Nam cũng có nguy cơ rơi vào "tầm ngắm" kiện chống bán phá giá từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) - Ảnh: T.T.D.

Ngày 24-6, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) xác nhận việc muốn tìm đối tác cung cấp dịch vụ pháp lý thông qua bản chào nhằm cùng bộ đảm bảo tiến độ xử lý vụ việc theo yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, sau khi DOC khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với lốp xe hơi xuất khẩu từ Việt Nam.

Theo số liệu của hải quan Hoa Kỳ, trong năm 2019 Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu USD sản phẩm nói trên sang thị trường Mỹ.

Lốp xe hơi cũng là sản phẩm thứ hai sau gỗ dán được Bộ Công thương cảnh báo nguy cơ bị nước ngoài điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại từ tháng 7-2019 với mức độ cao.

Theo Bộ Công thương, trong các chương trình bị cáo buộc trợ cấp, lần đầu tiên kể từ khi pháp luật chống trợ cấp sửa đổi của Hoa Kỳ được ban hành và có hiệu lực vào tháng 4-2020, nội dung "định giá thấp tiền tệ" được DOC điều tra trong khuôn khổ vụ việc chống trợ cấp.

Đây là chương trình bị điều tra dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Hoa Kỳ cho rằng chính sách "định giá thấp tiền tệ" đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Bộ khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu có liên quan của Việt Nam chủ động tham gia hợp tác đầy đủ và toàn diện với DOC, cung cấp thông tin, bản trả lời đúng yêu cầu và thời hạn. Đồng thời hợp tác trong quá trình thẩm tra tại chỗ cũng như các vấn đề khác trong toàn bộ quá trình điều tra của Hoa Kỳ.

Dự kiến vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng, hoặc có thể gia hạn thêm 6 tháng kể từ ngày khởi xướng điều tra.

Trong giai đoạn điều tra này, DOC có thể ban hành kết luận sơ bộ và áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời.

Đối tác pháp lý được Cục Phòng vệ thương mại yêu cầu hợp tác phải có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm tư vấn trong các vụ việc phòng vệ thương mại do Hoa Kỳ khởi xướng, hoặc giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Có sự am hiểu về pháp luật, thủ tục của Hoa Kỳ, hoặc cơ chế giải quyết tranh chấp trong các vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO.

Xe hơi đời mới ít lốp dự phòng có nguy hiểm không? Xe hơi đời mới ít lốp dự phòng có nguy hiểm không?

TTO - Có đến gần một phần ba số xe hơi đời mới hiện nay không còn được trang bị lốp dự phòng như là một thiết bị tiêu chuẩn, và tỉ lệ này đang tăng lên nhanh. Vì sao lại có hiện tượng này?

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên