Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bộ Công thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo nếp

18/04/2020 19:28 GMT+7

TTO - Cho rằng gạo nếp không nằm trong danh mục thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo nếp trở lại.

Bộ Công thương kiến nghị cho xuất khẩu gạo nếp - Ảnh 1.

Bộ Công thương kiến nghị được xuất khẩu gạo nếp trở lại - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trong văn bản của Bộ Công thương gửi ngày 17-4, hằng năm nếp được trồng tại Đồng bằng sông Cửu Long (chủ yếu là An Giang và Long An) với sản lượng 453.000 tấn. Số liệu của hải quan cho hay tình hình xuất nếp từ năm 2018 là 676.902 tấn và 2019 là 297.405 tấn, và 2 tháng đầu năm 2020 là 72.476 tấn.

Bộ Công thương cũng cho biết nhận được văn bản của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp.

Đánh giá của tỉnh Long An và An Giang, người dân trong nước chủ yếu tiêu dùng gạo tẻ, không dùng nhiều nếp cho nhu cầu lương thực và gạo nếp hiện được sản xuất chủ yếu phục vụ xuất khẩu.

Danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia chỉ bao gồm thóc tẻ, gạo tẻ, không bao gồm thóc nếp, gạo nếp và tấm nếp. Tức là ngay cả khi đột xuất và cấp bách, gạo nếp cũng không thuộc diện huy động vào dự trữ quốc gia.

Do đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng xem xét, cho phép tiếp tục xuất khẩu nếp theo nhu cầu và không tính vào lượng hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4-2020 và trong thời gian tới nếu tiếp tục duy trì hạn ngạch.

Trước đó, tại văn bản số 2953 của Văn phòng Chính phủ trực tiếp gửi Bộ Công thương nhắc lại đề nghị của UBND tỉnh Long An, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang gửi Thủ tướng về việc xuất khẩu gạo.

Cơ quan này đề nghị Bộ Công thương nghiên cứu, tổng hợp kiến nghị của các địa phương, báo cáo về tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 và đề xuất phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5.

Kiến nghị của tỉnh Long An xin cho cơ chế xuất khẩu lại gạo nếp không giới hạn sản lượng. Bởi hiện nay tỉnh này có khoảng 65.000ha diện tích trồng gạo nếp, mà với hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo vừa qua, không nhắc đến việc xuất khẩu gạo nếp, gây khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Nếp có nằm trong danh mục an ninh lương thực hay không?

Trong văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ngày 15-4, Bộ Công thương đề nghị bộ này làm rõ việc gạo nếp có tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không? Tác động và ảnh hưởng của gạo nếp được trồng tại tỉnh Long An và An Giang đối với an ninh lương thực quốc gia.

Yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin về diện tích gieo trồng, sản lượng dự kiến của gạo nếp tại hai tỉnh này theo từng vụ. Trên cơ sở đó đề xuất, kiến nghị đối với việc xuất khẩu gạo nếp trong thời gian tới.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sau đó có văn bản trả lời và đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp.

Bộ NN&PTNT kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp Bộ NN&PTNT kiến nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp

TTO - Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Công thương tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ đông xuân 2019-2020 và đề nghị cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỉ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận