19/07/2021 12:49 GMT+7

Bộ Công thương đề nghị quân đội hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển hàng thiết yếu

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Các đơn vị quân đội tại các địa phương bố trí nguồn nhân lực, phương tiện vận tải để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thu hoạch, vận chuyển, phân phối hàng hóa nông sản thực phẩm thiết yếu.

Bộ Công thương đề nghị quân đội hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển hàng thiết yếu - Ảnh 1.

Việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu là nhiệm vụ được đặt ra - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ nhân lực, vận tải để đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo Bộ Công thương, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 969 về thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn họp trực tuyến với ngành công thương và nông nghiệp của 19 tỉnh thành Đông, Tây Nam Bộ về công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Qua báo cáo của các địa phương, khi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng chống dịch, một số địa phương gặp khó khăn về nguồn nhân lực, vận tải hàng hóa để thu hoạch, vận chuyển và phân phối hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu cho các thị trường tiêu thụ.

Do đó, để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, Bộ Công thương đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quân đội tại các địa phương bố trí nguồn nhân lực, phương tiện vận tải để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thu hoạch, vận chuyển, phân phối hàng hóa nông sản thực phẩm thiết yếu đến các địa bàn tiêu thụ, nhất là cho thị trường TP.HCM.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay sau cuộc họp trực tuyến ngày 18-7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định quyết tâm không thể thiếu hàng hóa thiết yếu, lương thực thực phẩm, thuốc men.

Để làm được, hai bộ sẽ tập trung chỉ đạo liên ngành với 19 tỉnh thành, rà soát để nắm chắc được nhu cầu về hàng hóa thiết yếu, tự cân đối cung cầu, sau đó đề xuất nhu cầu để điều tiết hàng hóa.

Các địa phương cũng sẽ chủ động kết nối cung cầu trong điều kiện cho phép. Nếu vượt khả năng, đề nghị báo cáo ban chỉ đạo cung ứng hàng hóa để điều tiết hàng từ nơi thừa sang nơi thiếu, đảm bảo lưu thông thông suốt hàng hóa.

Trong trường hợp thiếu nhân lực thu hoạch, vận chuyển, phân phối, sẽ kiến nghị điều động quân đội sẵn sàng tham gia. Đồng thời, cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kịch bản trong trường hợp cấp bách Nhà nước sẽ cung ứng hàng vô điều kiện cho người dân, với tinh thần không để nơi nào xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hàng.

Đẩy mạnh cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam

Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường cung ứng, kết nối hàng thiết yếu đến các tỉnh phía Nam, Bộ Công thương cũng đề nghị rà soát, cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu tại địa phương, chỉ đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn đẩy mạnh cung ứng hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh phía Nam.

Chủ động và tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, kết nối các doanh nghiệp và HTX, thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn với các đầu mối tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang có nhu cầu.

Các địa phương bám sát, tạo thuận lợi cho việc lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu từ địa phương tới các tỉnh thành phía Nam, đảm bảo cung ứng kịp thời, hiệu quả.

'Ngành công thương - nông nghiệp chịu trách nhiệm trước nhân dân không để đứt gãy chuỗi cung ứng'

TTO - Trong mọi tình huống hai ngành công thương và nông nghiệp chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân là không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống, thuốc men.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên