Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bộ Công thương 'bắt tay' Samsung phát triển nhà máy thông minh

22/02/2022 11:47 GMT+7

TTO - Chương trình phát triển nhà máy thông minh sẽ hỗ trợ 50 doanh nghiệp và tư vấn đào tạo 100 chuyên gia theo chương trình hợp tác của Bộ Công thương và Samsung.

Bộ Công thương bắt tay Samsung phát triển nhà máy thông minh - Ảnh 1.

Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) và Samsung ký biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình đào tạo - Ảnh: BCT

Ngày 22-2, Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) đã phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nhà máy thông minh.

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, thực hiện các nghị quyết về thúc đẩy phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, Bộ Công thương đã phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam triển khai các hoạt động cải tiến sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng nguồn nhân lực.

Với Samsung, từ năm 2012 đến nay, Bộ Công thương đã triển khai nhiều dự án, như chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn với 207 tư vấn viên, tư vấn cải tiến 144 doanh nghiệp, hợp tác đào tạo 200 nhân lực khuôn mẫu, phát triển nhà cung cấp giúp gia tăng số lượng nhà cung ứng cấp 1 từ 35 lên 50 doanh nghiệp và nhà cung ứng cấp 2 tăng từ 157 lên 203 doanh nghiệp.

Nhìn nhận việc ứng dụng chuyển đổi số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế, ông Diên cho rằng tính sẵn sàng ứng dụng các công nghệ 4.0 trong hoạt động sản xuất kinh doanh còn thấp.

Hầu hết doanh nghiệp đang phải đối mặt với những rào cản như thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin, thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp…

Vì vậy, việc xây dựng và phát triển dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại Việt Nam trong giai đoạn 2022-2023 có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng tầm nền công nghiệp Việt Nam.

Thông tin thêm về dự án, ông Choi Joo Ho - tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam - cho hay các chuyên gia của Samsung Hàn Quốc trong lĩnh vực nhà máy thông minh sẽ tham gia hướng dẫn trực tiếp tại nhà máy của các doanh nghiệp tham gia.

"Đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm và có những hỗ trợ về mặt chính sách để các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, sau khi được đào tạo sẽ có cơ hội đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp phụ trợ" - tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam nói.

Theo thông tin từ Samsung, dự án sẽ hỗ trợ 50 doanh nghiệp Việt Nam áp dụng mô hình nhà máy thông minh và tiến hành đào tạo 100 chuyên gia tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực nhà máy thông minh.

Ngành thực phẩm và giải khát Ngành thực phẩm và giải khát 'chạy đua' công nghệ từ nhà máy thông minh

Trước tốc độ thay đổi và cạnh tranh khốc liệt của thị trường, nhà máy thông minh có phải là câu trả lời phù hợp nhất cho các doanh nghiệp thực phẩm và giải khát (F&B) trong bối cảnh hiện tại?

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận