17/02/2024 13:50 GMT+7

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1-7

Bộ Công an đang lấy ý kiến nghị định của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó có nội dung liên quan quy trình cấp căn cước điện tử.

Mẫu căn cước mới đang được Bộ Công an lấy ý kiến - Ảnh: Bộ Công an

Mẫu căn cước mới đang được Bộ Công an lấy ý kiến - Ảnh: Bộ Công an

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử để thi hành Luật Căn cước, có hiệu lực thi hành từ 1-7-2024.

Đáng chú ý tại dự thảo nghị định đã quy định về quy trình cấp căn cước điện tử với người dân.

Căn cước điện tử là gì?

Theo Luật Căn cước, căn cước điện tử là căn cước của công dân Việt Nam được thể hiện thông qua tài khoản định danh điện tử, do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập.

Mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử. Căn cước điện tử gồm danh tính điện tử (số định danh cá nhân; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh khuôn mặt; vân tay).

Cùng với đó là một số thông tin cá nhân khác trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước.

Ngoài ra căn cước điện tử có thể được tích hợp các thông tin như thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác do Thủ tướng quyết định.

Căn cước điện tử có giá trị chứng minh về căn cước và thông tin khác đã được tích hợp vào căn cước điện tử để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác...

Quy trình đăng ký căn cước điện tử

Dự thảo nghị định cũng quy định về quy trình đăng ký căn cước điện tử. Với người dân đã được cấp căn cước thực hiện như sau:

Người dân đến công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ căn cước để làm thủ tục cấp căn cước điện tử.

Người dân xuất trình căn cước, cung cấp thông tin về số thuê bao di động đã đăng ký thông tin thuê bao hoặc địa chỉ thư điện tử (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào căn cước điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh khuôn mặt, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục (áp dụng đối với công dân từ đủ 6 tuổi trở lên) để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước.

Người dân ký, xác nhận việc đăng ký tạo lập căn cước điện tử.

Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin công dân đề nghị cấp căn cước điện tử và thông báo kết quả đăng ký cấp căn cước điện tử qua ứng dụng định danh quốc gia, tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Người đại diện, người giám hộ đã có căn cước điện tử đưa người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện đến cơ quan công an và sử dụng số điện thoại di động đã đăng ký thông tin thuê bao của mình để thực hiện đăng ký cấp căn cước điện tử cho người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện.

Dự thảo cũng quy định về đăng ký căn cước điện tử với người dân chưa được cấp căn cước. 

Người dân đến cơ quan công an nơi làm thủ tục cấp căn cước để làm thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại căn cước.

Cung cấp thông tin về số thuê bao di động đã đăng ký thông tin thuê bao, địa chỉ thư điện tử (nếu có) và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào căn cước điện tử.

Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử. Người dân ký, xác nhận việc đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

Cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin người dân đề nghị cấp căn cước điện tử và thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng định danh quốc gia hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

Người đại diện, người giám hộ đã có căn cước điện tử đưa người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện đến cơ quan công an nơi làm thủ tục cấp căn cước và sử dụng số điện thoại di động đã đăng ký thông tin thuê bao của mình để thực hiện đăng ký cấp căn cước điện tử cho người chưa đủ 14 tuổi, người được giám hộ, người được đại diện.

Dự thảo nêu rõ kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại nghị định này, cơ quan công an có trách nhiệm giải quyết cấp căn cước điện tử trong thời hạn: Với trường hợp đã có căn cước không quá 3 ngày làm việc với trường hợp cấp căn cước điện tử. Với trường hợp chưa có căn cước không quá 7 ngày làm việc.

Dự thảo còn quy định về việc kích hoạt căn cước điện tử, trình tự, thủ tục khóa, mở khóa căn cước điện tử...

Căn cước điện tử sẽ cấp cho người dân từ ngày 1-7-2024 là gì?Căn cước điện tử sẽ cấp cho người dân từ ngày 1-7-2024 là gì?

Theo Luật Căn cước mới được thông qua, từ ngày 1-7-2024, mỗi công dân Việt Nam được cấp một căn cước điện tử

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên