Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Bộ Công an bỏ 6 tổng cục, giảm 60 cục

08/08/2018 11:48 GMT+7

TTO - Bộ máy của Bộ Công an được sắp xếp tinh giản khi không còn 6 tổng cục trực thuộc, gần 60 cục được sắp xếp lại, giảm gần 300 đơn vị cấp phòng…

Bộ Công an bỏ 6 tổng cục, giảm 60 cục - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị của Bộ Công an ngày 7-8 - Ảnh: ĐẠT NGUYỄN

Ngày 7-8, Bộ Công an họp báo thông báo việc triển khai nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Bộ Công an; sơ kết công tác 6 tháng đầu năm.

Tại buổi họp báo, thiếu tướng Lương Tam Quang - chánh văn phòng Bộ Công an - cho biết nghị định này đã được Thủ tướng ký ban hành ngày 6-8 và có hiệu lực ngay sau khi ký.

Các tướng tá dôi dư về đâu?

Ông Quang thông tin buổi chiều cùng ngày, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai nghị định về sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ do Bộ trưởng, thượng tướng Tô Lâm chủ trì. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của lực lượng công an thời gian qua trong việc giữ gìn an ninh trật tự, đặc biệt là gương mẫu, đi đầu thực hiện nghị quyết T.Ư 6 khóa 12, điển hình là tổ chức cơ cấu, tinh giản bộ máy.

"Thủ tướng chỉ đạo Đảng ủy Công an T.Ư thực hiện có hiệu quả nghị định này, sắp xếp bộ máy Bộ Công an sao cho đạt hiệu quả cao nhất", chánh văn phòng Bộ Công an nhấn mạnh.

Cụ thể, Bộ Công an chính thức bỏ 6 tổng cục, giảm gần 60 đơn vị cấp cục và gần 300 đơn vị cấp phòng.

"Việc sắp xếp các đơn vị của Bộ Công an theo nguyên tắc các đơn vị có tính tương đồng, trong quá trình hoạt động có cơ chế phối hợp, có nhiệm vụ liên quan chặt chẽ với nhau thì sáp nhập, sắp xếp lại theo đúng tinh thần cải cách hành chính mà T.Ư đề ra", ông Quang nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc sau khi tinh giản bộ máy, hàng chục tướng tá lãnh đạo các tổng cục, các cục sẽ được bố trí công việc như thế nào, ông Quang chỉ thông tin ngắn gọn bộ sẽ sắp xếp, phân công để những người đủ điều kiện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, có trường hợp lãnh đạo tổng cục sẽ "xuống" làm cục trưởng.


Bộ Công an bỏ 6 tổng cục, giảm 60 cục - Ảnh 2.

Mô hình mới, công an sẽ mạnh lên

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an, nhận định việc Bộ Công an sắp xếp lại bộ máy là "cuộc cách mạng về tổ chức". Các đầu mối trung gian giảm đi đồng nghĩa với việc bộ máy đang phình to sẽ tinh gọn.

Đặc biệt, việc sắp xếp tinh gọn lần này không chỉ có ở tổng cục mà là đổi mới toàn diện cả xuống địa phương.

Thiếu tướng Cương cũng nhận định việc sắp xếp lại bộ máy được thực hiện ngay sau khi một số vụ trọng án trong ngành công an diễn ra sẽ có tác động "làm trong sạch hơn nữa bộ máy ngành công an".

"Ông Nguyễn Thanh Hóa, ông Phan Văn Vĩnh bị khởi tố, thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, nguyên thứ trưởng Trần Việt Tân… bị kỷ luật. Từ năm 1945 đến nay chưa bao giờ công an có nhiều vụ án nặng nề như vậy. Đây là cái đau, cái tổn thất của ngành công an.

Nhưng cũng phải nhìn nhận chính cái ung nhọt này khi mổ xẻ ra thì thấy rõ hơn những sơ hở trong quản lý, giám sát cán bộ", ông Cương nói.

Về việc sắp xếp cán bộ dôi dư, theo thiếu tướng Cương, đối với những người chỉ vài năm nữa nghỉ hưu thì Bộ Công an nên vận động cho nghỉ sớm. Nếu không nghỉ thì bố trí làm việc ở những nơi khác, như ban nghiên cứu…

Những người đủ điều kiện, từ cấp tổng cục điều về cục, điều chuyển cán bộ từ bộ về địa phương, từ địa phương về cơ sở để hiệu quả hơn.

"Việc điều chuyển này sẽ vấp phải sự phản đối nhưng để thực hiện đề án thành công thì bộ phải quyết đoán, có thái độ dứt khoát chọn người làm việc tránh vị thế cá nhân. Mỗi sĩ quan trung, cao cấp phải đặt mình vào trách nhiệm, ghé vai vào với Đảng, với lãnh đạo Bộ Công an để thực hiện nghị quyết này. Đừng đặt cái tôi lên trên lợi ích chung", ông Cương nói.

Không để tội phạm lộng hành

Ngày 7-8, Bộ Công an tổ chức hội nghị triển khai nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an; sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thủ tướng biểu dương kết quả của lực lượng Công an nhân dân trong đảm bảo an ninh trật tự thời gian qua.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đánh giá công tác của ngành công an thời gian qua còn một số tồn tại, hạn chế. Tội phạm ma túy, cờ bạc, giết người, tội phạm môi trường, sử dụng công nghệ cao, chống người thi hành công vụ… vẫn diễn biến phức tạp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an thời gian tới tập trung phát hiện, triệt phá và không để hình thành, tồn tại các ổ nhóm tội phạm, không để tội phạm lộng hành, gây bức xúc dư luận.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận