Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Đề án tinh gọn Bộ Công an: Không còn các tổng cục cấp trung gian

02/04/2018 19:48 GMT+7

TTO - Đó là một trong những điểm nổi bật trong đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” được Bộ Công an thông tin chính thức ngày 2-4.

Đề án tinh gọn Bộ Công an: Không còn các tổng cục cấp trung gian - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Bùi Văn Nam chủ trì buổi họp báo đầu tháng 1-2018. Tại cuộc họp này Bộ Công an có thông tin về đề án sắp xếp lại cơ cấu tổ chức - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Theo đó, Đảng ủy Công an trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua đề án và ban hành nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bộ Công an cho biết nội dung nghị quyết trên về chức năng, nhiệm vụ không thay đổi. Trong đó, điểm nổi bật là xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở".

Không tổ chức cấp trung gian; sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong công an nhân dân.

Đề án cũng thực hiện tổ chức lại cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gắn với công an tỉnh, thành phố. Xây dựng công an xã, thị trấn chính quy.

Trước mắt, bố trí công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan.

Hiện Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an đang khẩn trương, có lộ trình hoàn thiện các phần việc được giao, hoàn thiện và thực hiện đề án trên.

Ngày 2-4, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo cấp Tổng cục (Bộ Công an) - thành viên ban soạn thảo đề án - cho biết Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết liên quan đến đề án này.

Theo đó, một trong những nội dung quan trọng của đề án là sẽ giảm triệt để tầng nấc trung gian, tinh giản nhiều đơn vị, bỏ các tổng cục và sáp nhập nhiều cục. Những nội dung cơ bản của đề án cũng được lãnh đạo bộ phổ biến tới cán bộ chủ chốt cấp cục trong lực lượng.

Thành viên ban soạn thảo đề án cho biết sẽ có 6 đơn vị cấp tổng cục sẽ bị bỏ khi Bộ Công an thực hiện đổi mới, sắp xếp.

Việc đổi mới theo đề án còn được thực hiện toàn diện từ trung ương đến địa phương, tại một số tỉnh thành có mô hình sở cảnh sát PCCC trở lại cấp phòng thuộc công an cấp tỉnh như xưa.

Về lộ trình thực hiện đề án, thành viên ban soạn thảo cho biết còn phải chờ nghị định của Chính phủ và những thay đổi về luật mới có thể triển khai.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm, sau khi bỏ các tổng cục, nhiều cán bộ cấp tướng dôi dư sẽ được sắp xếp như thế nào, vị lãnh đạo này cho biết có nhiều phương án, trong đó có phương án điều chuyển các tổng cục trưởng, phó tổng cục trưởng xuống làm cục trưởng, cục phó hoặc về lãnh đạo công an các địa phương.

Trước đó, đầu tháng 1-2018, tại buổi họp báo của Bộ Công an, thiếu tướng Lương Tam Quang - chánh Văn phòng bộ - cho biết năm 2017, Đảng ủy Công an trung ương, Bộ Công an đã có nhiều chủ trương, biện pháp quan trọng trong xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.

Trong đó, có việc xây dựng đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" gắn với tinh giản biên chế, siết chặt kỷ cương, kỷ luật, chấp hành điều lệnh công an nhân dân.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận