​Bỏ bữa sáng dễ dẫn đến các bệnh tim mạch

08/02/2017 15:00 GMT+7

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện tại Mỹ đưa ra kết luận rằng bỏ bữa sáng có thể gây hậu quả xấu cho trái tim.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ nhận định rằng tiêu thụ nhiều calorie vào buổi sáng và giảm khẩu phần ăn trong buổi tối có thể góp phần hạ thấp nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các bệnh về mạch máu.

Chủ tịch hiệp hội trên, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Đại học Columbia (New York) Marie-Pierre St-Onge chia sẻ thời điểm chúng ta ăn uống cũng quan trọng không kém việc chúng ăn tiêu thụ loại thực phẩm gì.

Theo nghiên cứu trên, những người thường xuyên ăn sáng ít có nguy cơ phải đối mặt với các yếu tố dẫn đến bệnh tim như cholesterol cao và cao huyết áp. Trong khi đó, những người bỏ bữa sáng thường dễ mắc phải chứng béo phì, tiểu đường hoặc đường huyết.

Nguyên nhân chính được đưa ra là thời gian ăn uống có gây ảnh hưởng tới giờ sinh học của cơ thể. Ngoài ra cơ thể con người “xử lý” đường vào ban ngày tốt hơn buổi tối.

Trong bài viết được đăng trên tạp chí Circulation, ông St-Onge và các đồng nghiệp lưu ý rằng hiện nay 30% người Mỹ trưởng thành thường xuyên bỏ bữa sáng và thói quen này đã ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn vặt thành nhiều bữa trong ngày thay vì tuân thủ theo truyền thống 3 bữa/ngày.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý là việc lựa chọn món ăn không tốt cho sức khỏe vào buổi sáng hoặc cắt bớt các bữa khác trong ngày có thể không cần thiết và khó cung cấp dinh dưỡng tốt.

Theo nghiên cứu này, bữa ăn lành mạnh bao gồm rau quả, ngũ cốc nguyên cám, sữa ít béo, thịt gia cầm và cá. Bên cạnh đó, cần giảm bớt thức ăn chế biến từ thịt đỏ, các món quá mặn hoặc nhiều đường.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận