02/06/2011 07:11 GMT+7

Blatter tái đắc cử chủ tịch FIFA

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TT - Ông Sepp Blatter đã tái đắc cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, sau khi nhận được 186 phiếu bầu trên tổng số 203 phiếu tại cuộc bỏ phiếu hôm qua ở Zurich, Thụy Sĩ.

TT - Ông Sepp Blatter đã tái đắc cử chức chủ tịch FIFA nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, sau khi nhận được 186 phiếu bầu trên tổng số 203 phiếu tại cuộc bỏ phiếu hôm qua ở Zurich, Thụy Sĩ.

Có tổng cộng 206 đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới tham dự cuộc bỏ phiếu bầu cử chủ tịch FIFA. Hội trường đã nóng lên ngay từ lúc bắt đầu, khi chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) David Bernstein đứng lên kêu gọi tạm hoãn cuộc bỏ phiếu.

Ông Bernstein nói: “Thưa ngài chủ tịch và các đồng nghiệp, tôi nhận được lời khuyên là không nên phát biểu sẽ tốt hơn nhưng tôi đã quyết định làm ngơ trước những lời khuyên. Chúng ta đang phải đối mặt với sự không hài lòng về FIFA. Tôi sẽ không nhắc lại những gì đã xảy ra trong những tháng qua vì chủ tịch Blatter đã đề cập tất cả trong cuộc họp báo ngày 30-5. Chúng ta đang trở thành đề tài chỉ trích của các chính phủ, nhà tài trợ, giới truyền thông và đông đảo công chúng”.

Ông Bernstein nói thêm: “Cuộc bỏ phiếu này đã trở thành cuộc đua độc mã. Theo quan điểm của tôi, điều này là không nên vì lợi ích của FIFA và lợi ích của bản thân ngài chủ tịch. Bởi một lễ đăng quang mà không có đối thủ cũng giống như nhiệm vụ không hoàn mỹ. Tôi đề nghị hãy tạm hoãn cuộc bỏ phiếu trong một thời điểm giới hạn để có thời gian cho một ứng cử viên hoặc nhiều ứng cử viên tham gia một cuộc bỏ phiếu mở và công bằng. Chỉ có làm như thế người chiến thắng mới nhận được đầy đủ sự tín nhiệm cho nhiệm kỳ năm năm tới”.

Tuy nhiên đề nghị của người đứng đầu FA đã bị bác bỏ khi có 172 trên tổng số 206 liên đoàn thành viên FIFA muốn cuộc bầu cử được tiếp diễn. Không những thế, nhiều đại biểu các liên đoàn bóng đá Argentina, Haiti, Congo, Benin... còn lên tiếng chỉ trích người Anh và báo chí Anh là “dối trá”, bịa đặt nhiều chuyện để làm rối gia đình FIFA.

Phát biểu sau khi đắc cử, chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết: “Chúng ta đang bị tấn công và tôi đã phải nhận một cái tát. Chúng ta đã mắc sai lầm và chúng ta sẽ học được rất nhiều từ điều đó. Tôi giống như thuyền trưởng một con tàu đang trong dông bão. Chúng ta phải hành động ngay vì tôi không muốn chúng ta phải đối mặt với tình cảnh không đáng như thế này một lần nào nữa”.

Ông Blatter cũng hứa trong tương lai sẽ thay đổi cách thức bỏ phiếu để chọn quốc gia đăng cai World Cup. Ông nói: “Tôi muốn đưa nhiều sức mạnh hơn cho các liên đoàn quốc gia. Trong tương lai, World Cup sẽ được quyết định bởi một đại hội FIFA (trước đây là do ủy ban điều hành quyết định). Ủy ban điều hành sẽ tạo ra một danh sách ngắn gọn các ứng cử viên nhưng sẽ không có bất cứ sự tiến cử nào. Còn quyền quyết định địa điểm đăng cai sẽ tùy thuộc 208 thành viên của đại hội”.

QUỐC THẮNG

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: FIFA Sepp Blatter