22/10/2022 08:50 GMT+7

Black Adam: Khi giới phê bình 'bó tay' trước khán giả

MI LY
MI LY

TTO - Trong khi giới phê bình chấm Black Adam 44%, xếp loại "cà chua thối", khán giả toàn cầu lại chấm phim này tới 89%...

Black Adam: Khi giới phê bình bó tay trước khán giả - Ảnh 1.

The Rock (Dwayne Johnson), một trong những ngôi sao ăn khách nhất thế giới hiện nay, đóng Black Adam trong phim cùng tên - Ảnh: DC

"Bom tấn" Black Adam của siêu sao The Rock đạt số điểm chênh lệch đến nực cười trên Rotten Tomatoes. Giới phê bình chấm 44%, xếp loại "cà chua thối". Còn khán giả toàn cầu chấm 89% và được dự báo chi 135 triệu USD xem phim trong dịp cuối tuần đầu tiên.

Black Adam của DC đang rơi vào tình thế giống Venom của Sony năm 2018. Venom, cũng như phần hai là Venom: Let There Be Carnage, là những bộ phim chia đôi giới phê bình và khán giả.

Thông thường giới phê bình và khán giả luôn có đánh giá khác biệt về phim "bom tấn", nhưng ở vài trường hợp, sự khác biệt đó "sâu hoắm hơn cả rãnh Mariana".

Black Adam: Khi giới phê bình bó tay trước khán giả - Ảnh 2.

"Thất vọng", "bản sao rẻ tiền"

Sự khác biệt, cách biệt trong cách đánh giá của giới phê bình và khán giả luôn là chủ đề hấp dẫn, được nhiều người thảo luận để tìm lý do. "Câu trả lời ngắn gọn là: giới phê bình đánh giá một bộ phim, còn khán giả đánh giá một trải nghiệm" - khán giả Jon Negroni nêu ý kiến trên Quora khi Venom gây chia rẽ vào năm 2018.

Khán giả Alexandra Cravioto đồng tình: "Một khán giả thông thường sẽ thấy một bộ phim "hay" nếu bộ phim đó khiến họ thoải mái, thích thú, tận hưởng tại rạp. Còn một nhà phê bình luôn tập trung vào cách bộ phim được làm ra: kịch bản, biên tập, hiệu ứng đặc biệt, diễn xuất, tính tiếp nối...

Rất thường xuyên, quan điểm của họ là khác biệt. Một bộ phim được làm rất dở lại khiến đông đảo khán giả thích thú (Venom) và một bộ phim được làm rất tốt lại bị một bộ phận khán giả ghét bỏ (Hereditary)".

Black Adam - Official Trailer

Còn với Black Adam thì sao? Dù ca ngợi diễn xuất của ngôi sao The Rock - Dwayne Johnson trong vai chính là một phản anh hùng của vũ trụ DC, giới phê bình lại chê bai nặng nề về kịch bản và cốt truyện.

"Black Adam giống một bản phác thảo hơn là một bộ phim đã hoàn tất" - Slashfilm viết. Cinemablend viết: "Dự án này tốn nhiều năm sản xuất để thay đổi cán cân quyền lực trong vũ trụ điện ảnh DC, nhưng thật đáng thất vọng khi kết quả cuối cùng không đáng kể".

IndieWire nặng nề hơn: "Nhân vật nào trong Black Adam cũng trông giống một bản sao rẻ tiền từ Gotham (thành phố giả tưởng trong các phim của DC) hoặc vũ trụ điện ảnh Marvel".

Bất chấp những đánh giá không tích cực từ giới phê bình, thành công của Black Adam vẫn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phản ứng của khán giả và doanh thu phòng vé. Bởi từ thời Venom gây chia rẽ, người hâm mộ của truyện tranh và phim siêu anh hùng đã đi đến một kết luận: Không cần quan tâm giới phê bình nghĩ gì.

Black Adam: Khi giới phê bình bó tay trước khán giả - Ảnh 4.

Giới phê bình thiên vị Marvel, "vùi dập" DC?

Sau khi Black Adam bị xếp loại "cà chua thối", người hâm mộ của vũ trụ điện ảnh DC đang có cuộc tranh luận sôi nổi về giá trị thực sự của điểm số trên Rotten Tomatoes với phim siêu anh hùng, đặc biệt là phim của DC.

Từ nhiều năm nay, có một nghi vấn râm ran trong khán giả: Liệu giới phê bình có thành kiến với các phim siêu anh hùng bên ngoài vũ trụ điện ảnh Marvel? Không chỉ Black Adam, nhiều phim khác thuộc DC cũng có điểm số thấp như Justice League (39%), Batman v Superman: Dawn of Justice (29%) và Suicide Squad (26%).

Một khán giả chỉ ra rằng Man of Steel, phim về Superman của DC, được khán giả yêu thích nhưng bị giới phê bình chấm điểm thấp. Còn She-Hulk: Attorney at Law, phim của Marvel, bị khán giả ghét nhưng lại được giới phê bình chấm điểm cao chót vót.

Black Adam: Khi giới phê bình bó tay trước khán giả - Ảnh 5.

"Nếu Black Adam có logo của Marvel thay vì DC, hẳn phim đã được giới phê bình trên Rotten Tomatoes chấm trên 70%. Tôi yêu cả hai vũ trụ điện ảnh, nhưng thật nực cười khi nhìn Rotten Tomatoes thiên vị Marvel suốt những năm qua" - tài khoản Twitter GV viết.

Trang Watch lấy ví dụ Thor: Love and Thunder, một phim của Marvel, nhận số điểm 64% và xếp loại "cà chua tươi", trong khi Black Adam với chất lượng tương đương lại bị vùi dập bởi số điểm thấp và những lời mỉa mai.

Giữa cơn bão tranh luận, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào doanh thu dịp cuối tuần đầu tiên của Black Adam (sẽ được công bố vào thứ hai tuần sau). Nếu phim ăn khách, đó sẽ là sự phản bác đanh thép nhất đối với cách đánh giá trên Rotten Tomatoes với các phim siêu anh hùng "ngoài Marvel".

black adam

Black Adam kể về Teth-Adam (Dwayne Johnson đóng), một phản anh hùng nổi tiếng trong truyện tranh DC. Vì một tội lỗi bí ẩn, Adam bị nhốt 5.000 năm trong một ngôi mộ cổ, rồi được giải thoát bởi Adrianna (Sarah Shahi) - một phụ nữ dũng cảm.

Cho rằng phản anh hùng Adam sống dậy sẽ đe dọa sự bình yên của thế giới, Hội Công lý Mỹ (gồm các siêu anh hùng Hawkman, Atom Smasher, Cyclone và Dr. Fate) tập hợp để ra tay ngăn chặn. Phần credit phim còn hé lộ một siêu anh hùng nổi tiếng của vũ trụ DC sẽ là đối thủ của Black Adam trong phần tới.

Tạo hình Tạo hình 'phản anh hùng' nhuốm màu thần thoại của The Rock

Hình ảnh The Rock trong diện mạo anh hùng có siêu năng lực tối thượng đại diện cho thế lực bóng tối (phản anh hùng) trong bộ phim Black Adam gây chú ý.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên