11/06/2014 05:59 GMT+7

Bình xịt đánh dấu giúp có nhiều bàn thắng từ đá phạt trực tiếp

Đ.K.L.
Đ.K.L.

TTO - Đó là nhận định của trọng tài người Anh Howard Webb khi giới thiệu bình xịt đánh dấu vị trí điểm đá phạt cũng như vị trí đứng của hàng rào chắn.

Cùng với mắt thần ở vạch cầu môn, bình xịt đánh dấu vị trí đá phạt trực tiếp là bước tiến kỹ thuật quan trọng tại World Cup 2014.

Sắp tới, mỗi khi có tình huống đá phạt trực tiếp, trọng tài sẽ cầm bình xịt vẽ vòng tròn đánh dấu vị trí đặt quả bóng và bước tới về phía khung thành đối phương 9,15m để xịt một vạch thẳng “giam” hàng rào chắn ở sau vạch này. Tất cả sơn trắng trọng tài xịt xuống cỏ sẽ tự biến mất sau 1 phút.

Trọng tài Howard Webb nói: “Đây là lần đầu tiên tôi sử dụng nó. Tôi nghĩ nó sẽ giúp đội bóng tấn công có nhiều cơ hội tạo ra bàn thắng hơn từ những cú đá phạt trực tiếp”.

Kỹ thuật này đã được sử dụng trong vài năm gần đây ở giải quốc nội tại Brazil, Argentina và vừa qua đã từng được FIFA thử nghiệm ở World Cup U-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trọng tài người Thụy Điển Jonas Eriksson, người đã bắt chính tại World Cup U-20 vừa qua, nói với Hãng tin BBC: “Tôi đã sử dụng kỹ thuật này tại Thổ Nhĩ Kỳ và thật ngạc nhiên phải nói rằng tôi rất đánh giá cao nó”.

Một trọng tài khác cũng đã sử dụng phương pháp này tại Thổ Nhĩ Kỳ, trọng tài người Úc Ben Williams nói: “Các cầu thủ rất thích kỹ thuật này. Đây là một phát kiến mới và tôi háo hức được dùng nó”. Ông Williams cũng cho biết việc mang theo chai xịt này hoàn toàn tiện lợi, như thể mang theo một bình xịt hơi cay chống bạo hành dành cho phụ nữ.

[box]Tại World Cup 2010, chỉ có 5 bàn thắng trong tổng số 145 bàn được thực hiện từ các pha đá phạt trực tiếp, chiếm 3,4%. Từ World Cup 1990 đến nay, tỉ lệ bàn thắng từ đá phạt trực tiếp cao nhất là tại World Cup 2006, đạt 6,1%, chiếm 9 trong tổng số 147 bàn thắng.[/box]

Đ.K.L.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên