Bình thường mới trong các chuyến đi thực tế của học sinh Nhật Bản

19/11/2020 14:01 GMT+7

Các địa điểm an toàn, khoảng cách gần và thời gian tham quan ngắn đang trở thành những yếu tố được đặt lên hàng đầu khi các trường học tổ chức đi thực tế cho học sinh.

Bình thường mới trong các chuyến đi thực tế của học sinh Nhật Bản - Ảnh 1.

Học sinh tham quan Bảo tàng Tưởng niệm Sóng thần Iwate tại thành phố Rikuzentakata trong chuyến đi thực tế. Ảnh: sankei.com

Theo trang Japantimes, hầu hết các chuyến đi thực tế đã được nhiều trường học lên kế hoạch cho học sinh tham quan trong mùa xuân năm nay đã bị hủy bỏ. Nhiều chuyến đi dự kiến vào mùa thu cũng phải hoãn lại. Trong khi một số trường học bắt đầu cân nhắc hủy bỏ việc tổ chức đi thực tế trong bối cảnh đại dịch, thì nhiều người cho rằng vẫn nên tạo ra những kỷ niệm đẹp cho học sinh.

Để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm, các trường học đang lên kế hoạch tổ chức các chuyến đi chỉ kéo dài từ 1 đến 2 ngày, thời gian ngắn hơn so với trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng dịch COVID-19. Đồng thời, họ cũng có xu hướng tránh xa các khu đô thị đông đúc, thay vào đó lựa chọn các di tích lịch sử hoặc danh lam thắng cảnh ở địa phương. Trong nỗ lực ngăn ngừa dịch bệnh, một số trường học cũng thuê thêm xe buýt và bổ sung phòng nghỉ tại các địa điểm lưu trú nhằm đảm bảo giãn cách xã hội cho học sinh.

Trường tiểu học Sanno ở thành phố Morioka, tỉnh Iwate, đã lựa chọn điểm đi thực tế trong tỉnh cho học sinh. Các em được đến thăm Chusonji, một ngôi chùa Phật giáo được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới và những địa điểm bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần xảy ra hồi tháng 3/2011.

Bảo tàng Tưởng niệm Sóng thần Iwate ở thành phố Rikuzentakata cũng trở thành địa điểm tham quan hấp dẫn dành cho học sinh trong đại dịch COVID-19. Khi đến đây, các em được truyền đạt những bài học lịch sử về trận sóng thần kinh hoàng đổ vào thành phố biển này. Dự kiến bảo tàng sẽ đón học sinh từ khoảng 200 trường học đến tham quan vào tháng 3 năm sau, tăng gấp 5 lần so với năm 2019.

'Cháu đã rất sốc khi nhà trường thay đổi địa điểm tham quan. Nhưng cháu rất vui khi được đến đây', Mina Nakamura, học sinh lớp 6, 11 tuổi, chia sẻ.

'Đối với học sinh lớp 6, mỗi chuyến đi thực tế đều là một sự kiện đáng nhớ trong cuộc đời các em. Tôi rất vui vì tất cả học sinh đều tham gia những chuyến đi này', ông Toshinobu Goto, hiệu trưởng Trường Tiểu học Sanno, cho biết.

Bảo tàng Quốc gia Dân tộc Upopoy tại thị trấn Shiraoni, đảo Hokkaido, vừa mở cửa đón khách vào tháng 7 năm nay. Đây cũng là một điểm đến hấp dẫn giới thiệu văn hóa của người bản địa Ainu dành cho học sinh trong bối cảnh đại dịch.  Học sinh từ hơn 350 trường, hầu hết đều trên đảo Hokkaido, đã đến thăm bảo tàng này.

'Đây cũng là cơ hội để học sinh có thể tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương mình', một quan chức cho biết.

Bảo tàng Hòa bình Chiran nằm tại thành phố Minamikyushu, tỉnh Kagoshima, cũng đang thu hút rất nhiều du khách nhỏ tuổi trong tỉnh. Bảo tàng trưng bày các hiện vật của lính phi công Nhật Bản đã tử trận trong Thế chiến thứ II.

Trong khi đó, số lượng các chuyến tham quan đến thành phố Tokyo đã giảm mạnh. Nhiều đơn đặt phòng cho khoảng 50.000 học sinh và giáo viên tại các khách sạn lớn tại thủ đô đã bị hủy bỏ.

'Tôi nghĩ rằng trung tâm Tokyo sẽ không thu hút được học sinh đến tham quan vào thời điểm này', một nhân viên khách sạn nói.

Kyoto, một điểm đến nổi tiếng, cũng đã ghi nhận mức giảm 2/3 lượng du khách tham quan so với những năm trước đó. Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima cũng đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về số lượng học sinh đến tham quan.

Cô Junko Yokoya, một nhân viên của bảo tàng, bày tỏ sự tiếc nuối trước tình trạng này. Cô cho biết bảo tàng là nơi tạo ra cơ hội quý giá cho học sinh tìm hiểu về hòa bình. Hiện nay, bảo tàng đang tổ chức các buổi tham quan trực tuyến và cử thuyết minh viên đến các trường học với nỗ lực tiếp cận học sinh trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Nara cũng đã gửi quà lưu niệm cho những học sinh không thể đến thăm bảo tàng do đại dịch.

'Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì sự gắn kết với học sinh để Nara sẽ được lựa chọn là một trong những điểm đến lý tưởng của các chuyến đi thực tế, sau khi cuộc khủng hoảng COVID-19 được kiểm soát',  một quan chức của tỉnh nói.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận