Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Bình Nhưỡng phủ nhận trừng phạt người không khóc ông Kim

17/01/2012 08:27 GMT+7

TTO - CHDCND Triều Tiên đã giận dữ phủ nhận các cáo buộc nước này trừng phạt một số người dân không khóc thương thảm thiết trong tang lễ của nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il.

Xem hồ sơ nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời trên TTOXem video người dân Triều Tiên khóc thương ông Kim Jong Il

AgoHklbE.jpgPhóng to

Người dân CHDCND Triều Tiên khóc thương bi thiết trong tang lễ ông Kim Jong Il - Ảnh: AFP

Ông Kim qua đời vào tháng trước sau 17 năm cầm quyền. Chính quyền Bình Nhưỡng đã tổ chức tang lễ ông hết sức long trọng với những hình ảnh trên đài truyền hình nhà nước cho thấy trên những đường phố ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhiều người dân khóc thương thảm thiết, đấm ngực và có cả những người ngất xỉu vì thương tiếc nhà lãnh đạo quá cố của họ.

Ngày 16-1, một thông báo ngắn trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã phủ nhận “những thông tin bị bóp méo” cho rằng người dân “không nhỏ đủ nước mắt trong tang lễ sẽ bị gửi vào một trại cải tạo”. KCNA nói những cáo buộc này xuất phát từ “các phương tiện truyền thông hèn hạ bị kiểm soát” của “những kẻ phản bội” có liên hệ với Hàn Quốc.

Có lẽ KCNA muốn nhắc đến một bản tin tuần trước của trang mạng tin tức Hàn Quốc Daily NK theo dõi những động thái diễn ra ở miền Bắc. Dẫn lời một người không xác định danh tính ở CHDCND Triều Tiên, Daily NK nói “nhà chức trách phạt sáu tháng lao động cưỡng bức ở các trại cải tạo với những ai không tham gia trong các cuộc tưởng niệm được tổ chức vào giai đoạn quốc tang (ông Kim), hoặc những ai tham gia nhưng không khóc hoặc không cho thấy biểu hiện tiếc thương chân thành”.

Chủ tịch Daily NK, Park In Ho, nói nguồn tin của họ xuất phát từ một công dân CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Bắc Hamgyong, có biên giới với Trung Quốc. Người này liên lạc với Daily NK bằng một điện thoại di động bất hợp pháp của Trung Quốc, vẫn thường được dùng để liên lạc giữa người dân ở hai bên biên giới, ông Park nói.

Daily NK được thành lập từ Mạng lưới nhân quyền và dân chủ CHDCND Triều Tiên và nhận hàng nghìn USD tài trợ mỗi năm từ Nhà tài trợ quốc gia vì dân chủ, một tổ chức của Mỹ được Bộ ngoại giao nước này cung cấp tài chính.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận