Bình luận World Cup: Có nên tận dụng hình ảnh 'hot girl'?

19/06/2018 15:18 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến cho rằng việc mời các bóng hồng tham gia chương trình bình luận bóng đá trong khi họ không thực sự am hiểu về lĩnh vực này có thể gây thiệt hại kép cho cả bên tổ chức lẫn khách mời.

Sự tham gia của các bóng hồng trong các chương trình hâm nóng World Cup, chương trình bình luận sau các trận đấu trên VTV đã đem đến một không khí mới mẻ, màu sắc tươi trẻ hơn. Tuy nhiên, với nhiều khán giả khó tính, họ lại có ý kiến khác.

Bình luận World Cup: Có nên tận dụng hình ảnh hot girl? - Ảnh 1.

Những người đẹp tham gia chương trình Nóng cùng World Cup 2018 của VTV - Ảnh: VTV

Trong bài viết có nên mời các bóng hồng tham gia chương trình bình luận thể thao sau các trận bóng đá tại World Cup của Tuổi Trẻ Online, ý kiến được độc giả bấm nút "like" nhiều nhất là của độc giả tên Quỳnh với nội dung như sau:

"Tôi thấy thật nhảm nhí khi mời những cô gái này lên bình luận. Chả hiểu biết gì, cũng cố xem thử mà nuốt không trôi, cứ muốn chuyển qua kênh khác khi nào bóng lăn thì vào xem. Lúc nào cũng câu hỏi em hâm mộ ai nhất trong đội tuyển, rồi người dẫn cố gắng tìm một cái gì đó để hỏi mấy cô gái này thật nhảm nhí".

Trong số hàng chục bình luận của độc giả, vẫn có một số độc giả cho rằng việc mời những bóng hồng tham gia bình luận sẽ khiến chương trình sinh động hơn.

Nhưng phần lớn là những ý kiến bày tỏ sự không hài lòng. Đặc biệt là những người muốn được nghe những bình luận sắc sảo sau các trận cầu nảy lửa của giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Bình luận World Cup: Có nên tận dụng hình ảnh hot girl? - Ảnh 2.

Những khách mời xinh đẹp tham gia chương trình bình luận sau trận đấu của VTV - Ảnh: Chụp màn hình

Độc giả tên Lợi Vĩnh Thành góp ý: "Những kênh sóng nước ngoài họ rất tập trung vào chuyên môn với các danh thủ, với các nhà báo có nhiều kinh nghiệm, còn VTV ngày nay và HTV ngày xưa thì dùng khá nhiều nhân vật chả liên quan gì đến bóng đá, phát biểu theo ý kiến sắp xếp sẵn như cái máy nói thì thiệt là thảm họa.

Năm 2014, VTV từng rất thành công khi mời gần như toàn bộ các nhà báo thể thao, chuyên gia bóng đá gạo cội lên sóng trong từng trận đấu.

Nhưng nay có lẽ do vấn đề kinh phí, nên họ không còn làm được như vậy, các nữ sinh viên đang mùa nghỉ hè mà xuất hiện vài phút chắc là rẻ hơn nhiều với đơn giá của các ông chuyên gia kia".

Bình luận World Cup: Có nên tận dụng hình ảnh hot girl? - Ảnh 3.

Cho đến thời điểm 13h15 chiều 19-6 (đúng 24h sau khi mở thăm dò ý kiến), trong phần lấy ý kiến khán giả về việc có nên mời các bóng hồng tham gia chương trình bình luận sau trận đấu, Tuổi Trẻ Online ghi nhận có 6.148 lượt độc giả tham gia thăm dò:

- Phương án "Không nên mời các cô gái đến chỉ để gây chú ý" được nhiều độc giả chọn nhất, với 3.322 ý kiến.

- Xếp thứ nhì là ý kiến: "Mời cũng được nhưng với điều kiện khách mời phải am hiểu về bóng đá", với 2.201 độc giả bình chọn.

- Còn lại 517 độc giả chọn phương án: "Mời các bóng hồng cho chương trình thêm sinh động thú vị".

Ngoài những ý kiến bày tỏ sự không hài lòng về việc chọn khách mời, rất nhiều người cũng quan tâm đến khía cạnh của việc sử dụng hình ảnh của phụ nữ trên truyền hình.

Bình luận World Cup: Có nên tận dụng hình ảnh hot girl? - Ảnh 4.

Các bóng hồng tham gia Nóng cùng World Cup của VTV - Ảnh: vtv.vn

Trong bài viết của tác giả Trường Hiển (Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) có nêu một ý kiến rất đáng lưu ý: "Tôi đã đọc được rất nhiều bài báo thú vị đã cho biết, trong thế giới văn minh hiện nay, ai đó còn sử dụng thân xác, nhan sắc phụ nữ để quảng cáo thì đó là một điều đi ngược lại thế giới phát triển".

Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, chị cho biết chị có theo dõi một số chương trình bình luận và nhận thấy các khách mời nữ có thể yêu bóng đá nhưng có vẻ như không am hiểu lắm về bóng đá nên khó có thể đưa ra những bình luận sắc sảo.

Tôi có xem chương trình và thấy khi các bình luận viên hỏi, các nữ khách mời khá lúng túng. Sau đó bình luận viên quay ra giảng giải những kiến thức cơ bản về bóng đá cho cô ấy. Một số khách mời là nữ giới ăn mặc không phù hợp với tính chất của chương trình.

Tôi có cảm giác các khách mời nữ chỉ được sử dụng để tạo sự khác lạ hoặc để cho các nam bình luận viên phấn khích hơn, chứ không phải để giúp khán giả được nghe phân tích thú vị và sắc sảo về trận đấu vừa diễn ra. Như vậy chương trình không đạt được mục tiêu, hoặc chí ít là có những nội dung thừa, không hiệu quả.

Thiết nghĩ với một chương trình bình luận các trận đấu của World Cup thì cần mời những người thực sự am hiểu về bóng đá, có thể cung cấp những thông tin hay, những phân tích bình luận sắc sảo để đáp ứng nhu cầu khán giả vừa xem xong trận đấu.

Nữ giới có rất nhiều người am hiểu về bóng đá và hoàn toàn bình đẳng với nam giới trong việc bình luận về bóng đá. Tại sao không mời những nhân vật nữ am hiểu về bóng đá tham gia chương trình?

Khách mời nữ chỉ xinh đẹp thôi chưa đủ, khách mời cần phải am hiểu về bóng đá nữa. Vì đây là chương trình bình luận chứ không phải chương trình giải trí đơn thuần.

Việc chương trình mời những cô gái xinh đẹp tham gia, nhưng lại thiếu kiến thức về bóng đá sẽ khiến khán giả bối rối, không hiểu dụng ý của nhà đài. Mọi người có thể sẽ nghĩ người làm chương trình muốn lợi dụng hình ảnh các cô gái đẹp để hút khán giả. Điều đó không hay chút nào.

Mặt khác, điều này còn gây ảnh hưởng đến chính những cô gái tham gia chương trình vì họ sẽ phải nhận về những nhận xét tiêu cực không đáng có”.

TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về sự xuất hiện của các cô gái trong các chương trình bình luận trước và sau trận đấu bóng đá của VTV?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận World Cup đã dài quá lại còn thêm... Bình luận World Cup đã dài quá lại còn thêm... 'hot girl'!

TTO - Nhà báo Trần Đăng Tuấn cho rằng có lẽ vì thiết kế chương trình bình luận World Cup dài quá nên những người sản xuất đã phải thêm 'gia vị'. Tất nhiên trong đó có các gia vị rất hấp dẫn là các 'hot girl'.

NGỌC DIỆP
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận