Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Bill Gates cam kết tài trợ cho châu Phi thêm 5 tỉ USD

18/07/2016 14:17 GMT+7

TTO - Ngoài 9 tỉ USD đã được tỉ phú giàu nhất thế giới đầu tư vào châu Phi, ông Bill Gates vừa cam kết sẽ đầu tư thêm 5 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.

Tỉ phú Bill Gates - ảnh: NDTV
Tỉ phú Bill Gates - ảnh: NDTV

Theo PTI, tỷ phú Bill Gates đưa ra cam kết này trong buổi diễn thuyết thường niên về Nelson Mandela năm 2016 tại Đại học Pretoria, một trong những đạihọc lớn nhất của Nam Phi. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm ngày sinh của cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18-7).

Trong bài diễn thuyết, Bill Gates chia sẻ về những ảnh hưởng lớn của ông Mandela đối với ông và tác động của chuyến thăm tới thị trấn Soweto năm xưa khiến ông và vợ quyết định thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates như thế nào.

"Chủ đề của bài diễn thuyết thường niên về Nelson Mandela năm nay là "cùng nhau'chung sống". Điều này là phù hợp vì trên nhiều phương diện, "cùng nhau chung sống" cũng là chủ đề xuyên suốt của cuộc đời ông Nelson Mandela", ông nói.

Sau khi kể lại kỷ niệm về cuộc hội ngộ đầu tiên với ông Mandela năm 1994 và ủng hộ kêu gọi của ông Mandela đóng góp ngân sách cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Nam Phi, ông Gates chia sẻ thêm về sự kiện đã khiến ông quyết định đầu tư cho sự phát triển của châu Phi.

Đó là khi ông tới thăm thị trấn Soweto gần Johannesburg và nhận ra ở đó không có điện. Những chiếc máy tính Microsoft tặng cho một trung tâm cộng đồng ở đây đã không thể dùng vào việc gì.

"Máy tính có thể giúp con người làm những việc quan trọng, và thực tế là chúng đã cách mạng hóa đời sống của châu lục này trên nhiều phương diện. Nhưng máy tính không thể giúp chữa bệnh và giúp trẻ con no bụng. Và nếu không thể bật lên, máy tính cũng chẳng làm được gì cả. Rất nhanh sau đó, chúng tôi bắt tay triển khai Quỹ Bill & Melinda Gates vì cái giá của sự chờ đợi đã trông thấy rõ", ông cho biết.

Ông Gates cũng nhắc lại cách cố tổng thống Mandela truyền cảm hứng cho ông trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, một trong những vấn đề đầu tiên mà Quỹ Bill & Melinda Gates tham gia hỗ trợ.

Ông kể: "Chúng tôi thường nói về sự kỳ thị liên quan tới AIDS. Và tôi nhớ rất rõ là năm 2005, khi con trai ông ấy chết vì bệnh AIDS, thay vì giữ kín nguyên nhân cái chết của con mình, ông Nelson Mandela đã công khai với mọi người điều đó, vì ông hiểu rằng, việc ngăn chặn dịch bệnh đòi hỏi cần phải đánh đổ những bức tường của sợ hãi và xấu hổ vốn bao vây quanh nó".

Đồng quan điểm với nhà lãnh đạo Nam Phi quá cố, tỉ phú nước Mỹ bày tỏ sự tin tưởng vào lớp trẻ Nam Phi.

"Tôi đồng ý với ngài Mandela trong quan điểm về giới trẻ, và đó là một lý do khiến tôi lạc quan về tương lai của châu lục này. Về mặt nhân khẩu học, châu Phi là châu lục trẻ nhất thế giới và những người trẻ của châu lục có thể trở thành động lực phát triển đặc biệt", ông bày tỏ.

Và khẳng định: "Trách nhiệm của chúng ta là đầu tư cho giới trẻ, tạo những tiền đề để họ có thể xây dựng tương lai".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận