Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Biểu tình chống dự luật an ninh ở Pháp, gần 150 người bị bắt

13/12/2020 05:49 GMT+7

TTO – Bộ trưởng Nội vụ Pháp gọi một số kẻ biểu tình quá khích là “côn đồ”, khi cuộc biểu tình chống dự luật an ninh hôm 12-12 vừa qua ở Paris nhuốm màu bạo lực và dẫn tới gần 150 người bị bắt.

Biểu tình chống dự luật an ninh ở Pháp, gần 150 người bị bắt - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình chống dự luật an ninh mới ở Paris ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Truyền thông địa phương mô tả nhân viên chống bạo động và xe cảnh sát đã cố gắng kiểm soát cuộc tuần hành qua thủ đô Paris, nhưng ngọn lửa giận dữ bùng lên dẫn tới bạo lực.

Theo hãng tin AP, cảnh sát đã nhắm vào những người bị nghi có khả năng liên kết với nhau để tạo ra các nhóm bạo lực, phá hoại đường phố, xe cộ, cũng như tấn công cảnh sát như những màn bạo lực trước đây.

Nhiều người trong cuộc tuần hành sau đó xuất hiện với khuôn mặt đẫm máu khi xảy ra màn đụng độ giữa người biểu tình và nhân viên thực thi pháp luật.

Kết quả, như Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin viết trên Twitter, cảnh sát đã bắt 142 người vì "vài trăm tên côn đồ đã đến để gây ra bạo lực".

Đây là ngày cuối tuần thứ ba liên tiếp ở Pháp có biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới ở nước này.

Dự luật được cho nhằm chống lại "chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan", nhưng xuất hiện đông đảo những ý kiến phản đối cho rằng nó được làm ra để gia tăng quyền lực của cảnh sát và xói mòn sự tự do.

Cụ thể một trong các biện pháp gây tranh cãi nêu trong dự luật này là luật được hiểu sẽ khiến công dân khó khăn hơn trong việc quay phim cảnh sát. Nó cũng nhắm vào việc cấm đăng tải những hình ảnh có hại cho cảnh sát.

Biểu tình chống dự luật an ninh ở Pháp, gần 150 người bị bắt - Ảnh 2.

Hãng tin AP ghi nhận cảnh sát dùng vòi rồng kiểm soát đám đông trong cuộc biểu tình ngày 12-12. Các ý kiến chỉ trích dự luật an ninh mới ở Pháp cho rằng dự luật này tổn hại tới sự tự do của công chúng khi mang ý nghĩa ngăn cấm hành động tố cáo bạo lực cảnh sát - Ảnh: REUTERS

Phe chỉ trích cho rằng đề xuất này không hiệu quả, ngược lại sẽ bôi nhọ người Hồi giáo, làm xói mòn tự do truyền thông, và khiến việc vạch trần sự bạo lực của cảnh sát trở nên khó khăn hơn.

Ở Paris hôm 12-12, người ta thấy những biểu ngữ của người biểu tình viết rõ rằng họ sẽ không ngừng việc quay phim, cũng như đặt dấu hỏi mang tính giễu cợt như liệu camera của họ sẽ tương đương với việc xẻo thịt cảnh sát hay sao.

Ngoài Paris, các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở một số thành phố khác, bao gồm tại Lyon - nơi cảnh sát được cho đã bắt 5 người vì tội tấn công người thi hành công vụ và tìm cách cướp bóc, trộm đồ của các cửa hàng.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận