Biệt đội chó cưng ngăn chặn tội phạm ở thành phố Tokyo, Nhật Bản

22/07/2021 14:18 GMT+7

Không phải chó nghiệp vụ, những thành viên đặc biệt trong đội tuần tra Wan-Wan đều là những con chó nhỏ nhắn dễ thương và luôn được người dân ở khu phố Karasuyama yêu mến.

Biệt đội chó cưng ngăn chặn tội phạm ở thành phố Tokyo, Nhật Bản - Ảnh 1.

Một chú chó nhỏ trong đội tuần tra Wan-Wan ở khu phố Karasuyama của Tokyo. Ảnh: washingtonnewsday.com

Theo hãng tin AFP, biệt đội chó cưng Wan-Wan có nhiệm vụ trông chừng trẻ em, ngăn chặn tội phạm ở khu phố Karasuyama của thành phố Tokyo, Nhật Bản. Cô bé Yurika Igarashi, 12 tuổi, rất thích thú mỗi khi nhìn thấy Sakura, một con chó poodle lông xù, trên đường đi học về.

'Đôi khi cháu rất sợ khi về nhà một mình, nhưng cháu cảm thấy rất yên tâm khi đi cùng đội tuần tra Wan-Wan', cô bé nói nói và nhẹ nhàng ôm Sakura vào lòng.

Sakura là một trong số 150 con chó thuộc đội tuần tra Wan-Wan, một chương trình khuyến khích thú cưng và chủ nhân biến những chuyến đi bộ hàng ngày của họ thành hoạt động tuần tra khu phố, giám sát trẻ em, giúp đỡ, tìm kiếm người dân khó khăn và ngăn chặn tội phạm.

Chương trình Karasuyama là một trong những sáng kiến cộng đồng lâu đời nhất ở Nhật Bản và được thành lập bởi một cảnh sát địa phương.

Cô Keiko Shimizu, đội trưởng đội tuần tra, cho biết: 'Chủ của những con chó có thể dắt chúng đi tuần tra bất cứ khi nào họ có thể. Những con thú cưng này sẽ được đeo một chiếc khăn nhận dạng. Những con chó tuần tra trên đường phố sẽ giúp khu phố an toàn hơn, ít xảy ra tội phạm hơn', cô nói thêm.

Nhiều chủ sở hữu chó tuần tra có con đang đi học, hoặc từng theo học trường gần nhà, nhưng cũng có người chỉ là cư dân khu phố. Một buổi sáng tháng 7, một đội 5 con chó quàng khăn màu xanh, đại diện cho đội tuần tra Wan-Wan, vẫy đuôi đi cùng những đứa trẻ tới trường tiểu học.

Chó Pu, 17 tuổi, là một trong những thành viên lớn tuổi nhất đội tuần tra. Không tự đi lại được nữa nên nó ngồi trên xe, nhờ chủ nhân đẩy.

'Chương trình giúp chúng tôi hiểu rõ nhau hơn, trở thành hàng xóm thân thiết. Điều này cũng khiến tôi cảm thấy nơi đây rất an toàn', Michiko Takeuchi, chủ nhân của Kojiro, con chó lai giữa poodle và maltese, nói. Con trai cô đang theo học tại trường gần nhà.

Đội tuần tra Wan-Wan từng giúp cảnh sát phát hiện một người cao tuổi qua đời một mình trong một căn hộ. 'Một thành viên trong đội tuần tra đã phát hiện một người lớn tuổi đã qua đời một mình khi thấy đèn trong phòng ban ngày vẫn sáng. Chúng tôi ngày nào cũng đi bộ trên tuyến đường này cùng khung giờ nên dễ dàng nhận ra điều bất thường', Shimizu, đội trưởng đội tuần tra, nói.

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm bạo lực rất thấp. Tuy nhiên, nhiều khu vực đôi khi vẫn xuất hiện những thảm kịch, chẳng hạn vụ tai nạn kinh hoàng vào tháng trước ở phía đông Tokyo, khi một người lái xe tải say rượu đâm vào một nhóm học sinh, khiến hai em thiệt mạng.

Jun Ameie, Hiệu trưởng trường Tiểu học Kyuden địa phương, cho biết đội tuần tra chó cưng đã giúp trấn an tinh thần cho phụ huynh và trẻ em.

'Các bậc cha mẹ đánh giá cao việc người dân trong khu phố quan tâm và đảm bảo môi trường an toàn cho con em họ, đặc biệt là ngày nay, chúng tôi nghe rất nhiều tin tức về tội ác liên quan đến trẻ em. Tôi chắc chắn trẻ em có thể chơi đùa vô tư ngoài giờ học và bất cứ nơi nào trong khu phố, bởi vì chúng biết nhiều người lớn luôn để mắt đến sự an toàn của chúng', Ameie nói thêm.

Đối với Igarashi, những con chó nhỏ là nguồn an ủi đáng tin cậy. 'Tất nhiên là đi học với chó rất vui, cháu còn cảm thấy mình được chúng bảo vệ nữa', Igarashi nói.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận