Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Biển Quảng Ngãi đang cần nhà đầu tư đánh thức

20/10/2017 14:49 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kêu gọi các doanh nghiệp hãy đánh thức vùng biển hoang sơ này trong hội nghị Xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng 20-10 tại thành phố Quảng Ngãi.

Biển Quảng Ngãi đang cần nhà đầu tư đánh thức - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng (giữa) làm việc ở Dung Quất chiều 19-10 - Ảnh: TRẦN MAI

Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng từ giao thông, năng lượng, viễn thông... Tiếp tục có những chính sách phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư từ sản xuất đến quản lý, lao động phổ thông...

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ông Dũng giới thiệu với các nhà đầu tư rằng Quảng Ngãi là một trong năm tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có hạ tầng giao thông đồng bộ kết nối Bắc - Nam, đường cao tốc, đường thủy, cảng quốc tế, sân bay... 

Đặc biệt là Dung Quất, một trong 15 khu kinh tế ven biển của cả nước, có diện tích 45.000ha, theo ông Dũng, khu này đủ sức thu hút nhà đầu tư khắp nơi về làm ăn. 

Phó thủ tướng nhận định, với ngư trường rộng lớn trên 11.000km2, đường bờ biển dài 130km, Quảng Ngãi vẫn còn khá còn hoang sơ và có tiềm năng trở thành một khu du lịch biển hấp dẫn. 

"Biển Quảng Ngãi vẫn đang cần sự đánh thức của các nhà đầu tư", ông  Dũng nhấn mạnh.

Biển Quảng Ngãi đang cần nhà đầu tư đánh thức - Ảnh 3.

Khu kinh tế Dung Quất với hạt nhân là nhà máy lọc dầu sẽ phát triển thành vùng trọng điểm trong khu vực - Ảnh: TRẦN MAI

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết địa phương này đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh, ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi và hấp dẫn.

Theo đó, giá cho thuê đất với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ, hỗ trợ 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án.

Tỉnh cũng hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 - 90% đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường.

"Chúng tôi cam kết rằng không chỉ mời gọi mà còn đồng hành tạo điều kiện thuận lợi nhất, cũng như chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư khi hoạt động tại Quảng Ngãi", ông Lê Viết Chữ, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi nói.

10 tháng đầu năm 2017, Quảng Ngãi đã thu hút hơn 88 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 74.000 tỉ đồng, trong đó có 6 dự án FDI với số vốn 275 triệu USD.

Quảng Ngãi có 45 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,4 tỉ USD và 392 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 218.000 tỉ đồng.

Tổng vốn đầu tư tăng gấp 11 lần so với cả năm 2016 và số dự án tăng hơn 37 dự án so với cả năm 2016.

Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2017, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 9.000 tỉ đồng, trong đó có 5 dự án FDI.

Biển Quảng Ngãi đang cần nhà đầu tư đánh thức - Ảnh 5.

Phó thủ tướng (thứ hai từ trái qua) làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng nhà đầu tư - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận