Biến nguy cơ do hạn, mặn thành thời cơ để phát triển

17/04/2018 14:35 GMT+7

TTO - Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng nguy cơ từ hạn, mặn sẽ là thời cơ để phát triển nông nghiệp nếu biết khai thác hợp lý trong đó nuôi, trồng “thuận thiên” được xem là giải pháp tốt nhất.

Biến nguy cơ do hạn, mặn thành thời cơ để phát triển - Ảnh 1.

Nhà báo Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ trao hoa cho các đại biểu tham dự buổi tọa đàm sáng 17 - 4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết trong bối cảnh xâm nhập mặn, tỉnh đã xác định biến nguy cơ thành cơ hội để phát triển và mô hình tôm - lúa từ đó khi đề xuất rất được Chính phủ hoan nghênh bên cạnh việc đầu tư năng lượng tái tạo.

Tỉnh Bạc Liêu cũng vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về mô hình này để tổng kết, đánh giá và hướng tới sẽ tiếp tục phát triển mô hình này lên khoảng 50.000ha (hiện tại khoảng 34.000ha).

Biến nguy cơ do hạn, mặn thành thời cơ để phát triển - Ảnh 2.

Ông Dương Thành Trung, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chuyên gia kinh tế Trần Hữu Hiệp cho rằng năm nay hạn, mặn không gay gắt đến mức "lịch sử" như năm 2016 nhưng bàn giải pháp ứng phó hạn mặn và có giải pháp là rất quan trọng.

Ông Hiệp đánh giá việc xác định nuôi, trồng “thuận thiên” là đúng, nhưng cần bổ sung điều kiện thổ nhưỡng thế nào, có phù hợp cây trồng, giống, điều kiện canh tác, tổ chức sản xuất.

Trong khi đó PGS.TS Võ Công Thành (Trường Đại học Cần Thơ) không chỉ cây trồng, vật nuôi để cho “thuận thiên” như đã nêu mà ngay cả các công trình cũng nên “thuận thiên” tương tự.

Ông Thành dẫn chứng việc làm cống ngăn mặn ở Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) đã làm đa dạng sinh học của khu vực bên trong không còn nữa và kèm theo đó là làm dậy phèn lên khiến dân không trồng lúa được.

“Dựa vào bài học đó ta nên xem lại việc ngăn sông đắp mặn là rất nguy hiểm”, ông Thành cảnh báo.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà báo Trần Xuân Toàn, Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết với việc ra mắt chuyên trang Mekong Xanh (từ ngày 16-1-2018), báo Tuổi Trẻ mong muốn chuyển tải hết thông tin về giải pháp để giúp ĐBSCL phát triển thịnh vượng và bền vững nhất.

“Trong chặng đường đi của chúng tôi, chúng tôi mong mỏi sự đồng hành của chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan quản lý, để tất cả những thông tin mà báo chuyển tải được kết nối, được lan tỏa. Bên cạnh đó, những mô hình thích ứng biến đổi khí hậu đã áp dụng thành công sẽ được tôn vinh, chia sẻ mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội. Làm sao giải pháp hay, mô hình hay phải được lan tỏa nhanh nhất”, nhà báo Trần Xuân Toàn chia sẻ.

Biến nguy cơ do hạn, mặn thành thời cơ để phát triển - Ảnh 3.

Đại diện Công ty cổ phần Tôn Đông Á trao tặng 15 triệu đồng từ quỹ "Cùng xây cuộc sống xanh" cho ông Nguyễn Hồng Lạc - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi tọa đàm, Công ty cổ phần Tôn Đông Á cũng trao tặng 15 triệu đồng cho ông Nguyễn Hồng Lạc - nhân vật trong bài "Ông Lạc què và câu lạc bộ 1.000 đồng" đăng trên chuyên trang Mekong Xanh (ngày 11-4).

Đây là chương trình xã hội nằm trong chuỗi truyền thông sự kiện Mekong xanh do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty tổ phần Tôn Đông Á.

CHÍ QUỐC - TIẾN TRÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận