21/02/2024 08:20 GMT+7

Biến chứng viêm cơ tim, suy tim vì tự truyền đạm tại nhà

Từng sốc phản vệ do tự truyền đạm tại nhà, người phụ nữ tại Hải Dương gặp biến chứng viêm cơ tim và suy tim. Các bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh - trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, hiện nhiều người vẫn có thói quen khi cơ thể mệt mỏi, vừa ốm khỏi sẽ truyền đạm để cơ thể sớm phục hồi. Tuy nhiên việc tự ý truyền đạm tại nhà là thói quen rất nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Chị V.T.L. (34 tuổi, Hải Dương) đã từng sốc phản vệ khi truyền đạm tại nhà. Tưởng chừng sau khi được cấp cứu kịp thời, sức khỏe dần sẽ hồi phục. Thế nhưng sau đó chị nhận thấy bị đau ngực trái kèm theo khó thở… Chị đến bệnh viện kiểm tra và được bác sĩ chẩn đoán viêm cơ tim và suy tim.

Theo bác sĩ Minh, qua kết quả chụp MRI tim kết luận chị L. suy tim EF bảo tồn do viêm cơ tim sau sốc phản vệ. Các bác sĩ đã tư vấn hướng điều trị và theo dõi phù hợp cho bệnh nhân.

"Các nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm đã chỉ ra rằng các chất trung gian gây viêm phản vệ có thể gây ra tổn thương động mạch vành và cơ tim. Đồng thời, gây ra hàng loạt hệ lụy cho sức khỏe tim mạch như sốc tim (tim không bơm đủ máu cho cơ thể); loạn nhịp tim (nhịp tim quá nhanh, hoặc quá chậm); nhồi máu cơ tim; viêm cơ tim; suy tim; trụy tim", bác sĩ Minh cho hay.

Bác sĩ Minh cũng cho biết việc tiêm, truyền các loại dịch, trong đó có đạm vào cơ thể phải có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp bắt buộc phải truyền, bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng truyền bao nhiêu, thời gian chảy giọt truyền thích hợp.

Việc tự ý truyền dịch mà không có ý kiến của bác sĩ, hoặc sai cách sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến rất cao như phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch, dị ứng gây khó thở, đau ngực, sốc phản vệ, tử vong.

Sốc phản vệ là tình trạng y khoa vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng tắc đường thở, khiến người bệnh không thở được. 

Đây cũng là yếu tố khiến tim có thể ngừng đập do huyết áp giảm khiến tim không nhận đủ oxy.

"Bởi vậy người dân khi có các dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám kịp thời và đưa ra hướng điều trị phù hợp", bác sĩ Minh khuyến cáo.

"Truyền nước biển", đâu phải muốn là "truyền"!'Truyền nước biển', đâu phải muốn là 'truyền'!

Bà con ta có thói quen, cứ nóng sốt, mệt mệt thì ra phòng mạch quen truyền vài chai nước biển cho khỏe...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên