Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bia Sài Gòn lại muốn thay đổi cấu trúc quản trị công ty

12/07/2018 17:34 GMT+7

TTO - Không chỉ muốn tiếp tục thay đổi cấu trúc quản trị, Hội đồng quản trị của Bia Sài Gòn còn muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh, như một cách nâng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong việc huy động dòng vốn đầu tư mới trong kỳ họp sắp tới

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng thì Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức công bố tài liệu phục vụ cho đại hội cổ đông thường niên tổ chức vào ngày 21-7 tới đây.

Với mức tiêu thụ rất ấn tượng xấp xỉ 1,8 tỉ lít trong năm 2017, tăng 8,7% so với năm trước đó, Sabeco cho biết mức lợi nhuận sau thuế  cũng tăng tương ứng 9,7% so với mục tiêu đặt ra, ước đạt 5.000 tỉ đồng.

Bia Sài Gòn lại muốn thay đổi cấu trúc quản trị công ty - Ảnh 1.

Việc thay đổi đăng ký ngành nghề kinh doanh và thay đổi cấu trúc quản trị của Sabeco luôn được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, như cách mà họ đã đến tìm hiểu tại ngày công bố thoái vốn của Bộ Công thương vào tháng 11-2017 vừa qua - Ảnh: HỮU KHOA

Trình cổ đông các nội dung có liên quan đến Sabeco, tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn im lặng trước kế hoạch "giải quyết" gần 2.500 tỉ đồng nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành hồi tháng 2-2018, thông qua việc Hội đồng quản trị của Sabeco vẫn không đưa nội dung nói trên ra thảo luận để cổ đông biểu quyết.

Cùng với tờ trình thay đổi cấu trúc quản trị, nội dung thay đổi ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ được đưa ra xin ý kiến cổ đông, như một cách mở đường cho việc tăng tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài thông qua dòng vốn thu hút đầu tư mới.

Mặt khác, ngoài các hạng mục liên quan đến chỉ tiêu phát triển sản lượng và doanh thu, hội đồng quản trị Sabeco cũng trình cổ đông về kế hoạch ứng cử, đề cử thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2018-2023.

Với động thái này, các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính cho rằng khả năng hội đồng quản trị Sabeco sẽ tiếp tục "có biến" trong kỳ đại hội cổ đồng thường niên sắp diễn ra này khá cao. Trong đó, mục tiêu nhắm đến không loại trừ vị trí tổng giám đốc sẽ được cân nhắc, bàn thảo.

Hiện tại, hội đồng quản trị đương nhiệm của Sabeco đang có đủ bảy thành viên kể từ khi công ty của tỉ phú Thái Lan tiếp quản điều hành từ tháng 3-2018. Ở thời điểm vừa tiếp quản điều hành Sabeco cho đến khi đại hội cổ đông tổ chức sắp tới, công ty của tỉ phú Thái chiếm 4/7 thành viên đang có mặt trong hội đồng quản trị.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận