Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Bị xây tường chắn lối đi vì không đóng tiền làm đường

07/06/2018 11:34 GMT+7

TTO - "Kiên quyết" không đóng góp tiền xây dựng đường nông thôn mới dù được vận động nhiều lần, một hộ gia đình bị hàng chục hộ khác xây tường rào chắn lối đi.

Bị xây tường chắn lối đi vì không đóng tiền làm đường - Ảnh 1.

Con đường nông thôn mới xây bị xây tường chắn lại trước cổng nhà ông Nhất - Ảnh: L.Đ.

Sáng 7-6, ông Lê Văn Thị - chủ tịch UBND huyện Đắk Lấp (Đắk Nông) - cho biết đã chỉ đạo chính quyền địa phương đối thoại, tìm giải pháp giải quyết việc hàng chục hộ dân xây tường chắn lối đi vì một hộ dân không nộp tiền làm đường.

Cụ thể, cuối năm 2017, UBND xã Quảng Tín vận động 86 hộ dân của tổ 8, thôn 4 xây dựng một con đường dài 600m bằng bêtông với hình thức Nhà nước (48%) và nhân dân (52%) cùng làm.

Sau khi có chủ trương, các hộ dân đã tổ chức họp và đồng thuận đóng góp 2,94 triệu đồng/hộ để làm đường nông thôn mới.

"Theo báo cáo của tổ 8, dù đã vận động nhiều lần nhưng gia đình ông Nhất đưa nhiều lý do để không đóng tiền và còn có lời nói xúc phạm nhiều người dân khác" - ông Thị cho biết.

Theo đại diện tổ 8, giữa tháng 4-2018, sau khi tuyến đường hoàn thành, địa phương tổ chức họp, tiếp tục vận động nhưng ông Nhất vẫn không chịu đóng.

Bức xúc, sáng 27-4, người dân mua vật liệu xây dựng và xây tường bằng đá cao hơn 1m, dài hơn 10m chắn ngang lối đi từ đường bêtông mới làm vào nhà ông Nhất.

Bị xây tường chắn lối đi vì không đóng tiền làm đường - Ảnh 2.

Bị chắn lối vào nhà, gia đình ông Nhất phải đi vòng lối khác, khó khăn hơn - Ảnh: L.Đ.

Trong khi đó, ông Nhất cho biết do hoàn cảnh khó khăn, nên gia đình ông xin đóng góp 50% nhưng các hộ dân trong tổ không đồng ý nên xây tường chặn cổng ra vào.

"Tôi biết không đóng tiền là sai nên sau đó đã xin đóng đủ 100% số tiền nhưng mọi người không đồng ý tháo dỡ tường rào. Từ khi bị chắn đường, gia đình tôi buộc phải đi đường vòng qua xã khác" - ông Nhất nói.

Ngày 29-5, UBND xã Quảng Tín đã ban hành thông báo yêu cầu ban tự quản thôn 4 và các hộ dân tự tháo dỡ tường rào trong vòng 7 ngày, nếu không sẽ bị cưỡng chế, khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, ông Thị cho biết, sáng 7-6, Huyện ủy, UBND huyện lại nhận được đơn tập thể của các hộ dân xây dựng tường rào trình bày lý do vì sao phải xây tường rào.

"Người dân cho rằng các hộ dân đã nhiều lần vận động gia đình ông Nhất tham gia nhưng chẳng những không đóng góp ông này còn nói năng khó nghe, xúc phạm họ. 

Trong khi đó, một đường lô cà phê khác (đất của nhà nước) chạy qua nhà mình thì ông Nhất lại chiếm dụng để trồng cà phê.

Huyện đã giao chính quyền địa phương, cơ quan chức năng đến làm việc, phân tích đúng sai của các bên để hòa giải, tìm giải pháp hài hòa nhất" - ông Thị cho biết thêm.

Bất bình khi doanh nghiệp bị bít lối vào vì nợ phí Bất bình khi doanh nghiệp bị bít lối vào vì nợ phí

TTO - Theo đại diện 18 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Tân Đức, việc Tân Đức đổ đất rào chắn lối vào doanh nghiệp để thu phí là rất nguy hiểm.

LINH ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận