Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Bí thư Hà Nội: Cơ bản kiểm soát tốt dịch, áp dụng biện pháp cho tình hình mới

22/09/2021 11:15 GMT+7

TTO - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, đến nay thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 và chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Bí thư Hà Nội: Cơ bản kiểm soát tốt dịch, áp dụng biện pháp cho tình hình mới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu sáng 22-9 - Ảnh: V. THỊNH

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng 22-9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thành phố vừa trải qua 4 đợt giãn cách xã hội, đến nay đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 và chuyển sang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống, có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết.

"Tôi ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn những hy sinh, đóng góp thầm lặng, có ý nghĩa của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các tỉnh bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y bác sĩ công lâp, tư nhân, các tình nguyện viên… sự đồng thuận của nhân dân thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua đã chung tay cùng với thành phố trong công tác phòng, chống dịch" - ông Dũng nói.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Dũng cũng cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận nhiều hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Đặc biệt, do tác động của đại dịch COVID-19, việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đời sống, việc làm của nhân dân bị ảnh hưởng.

Theo ông Dũng, tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, đánh giá về tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, tài chính ngân sách, quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2021; xem xét ban hành 2 nghị quyết thường kỳ, 16 nghị quyết chuyên đề và 15 báo cáo thuộc thẩm quyền.

Trong đó có nghị quyết về chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô. Theo ông Dũng, việc sớm đầu tư tuyến đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên tập trung. Tuyến đường khi hoàn thành không chỉ góp phần giảm ùn tắc giao thông, mở rộng không gian phát triển cho thành phố, kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô, phát triển kinh tế đô thị và nông thôn,...

Ông Dũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp các ý kiến về chủ trương đầu tư, phương án đầu tư, về các cơ chế đặc thù trong việc huy động nguồn lực, đầu tư, quản lý, khai thác dự án cũng như quỹ đất 2 bên đường. Đặc biệt, cần nghiên cứu, thảo luận về việc cân đối, bố trí đủ nguồn vốn của thành phố đáp ứng nhu cầu, tiến độ thực hiện các dự án thành phần trong các kỳ kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố.

Bên cạnh đó, công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ hiện đã xuống cấp trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp và liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. 

Theo ông Dũng, trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách cần phải khẩn trương triển khai nhằm đảm bảo sự an toàn, tính mạng, tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bí thư Hà Nội đề nghị cần tập trung thảo luận về định hướng, giải pháp, kế hoạch, tiến độ thực hiện cụ thể việc kiểm định cũng như việc đầu tư xây dựng đối với từng khu chung cư để đảm bảo tính khả thi của đề án. 

Cần đặc biệt quan tâm thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch, các chính sách về giải phóng mặt bằng, bố trí nhà tạm cư (hoặc nhà ở tạm thời) và bồi thường, hỗ trợ tái định cư nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội: Xem xét hỗ trợ học phí cho học sinh ảnh hưởng dịch COVID-19 Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hà Nội: Xem xét hỗ trợ học phí cho học sinh ảnh hưởng dịch COVID-19

TTO - Sáng nay 22-9, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. HĐND TP Hà Nội dự kiến sẽ xem xét 15 báo cáo và 18 nghị quyết.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận