Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Bí thư Bình Dương 'không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV'

10/06/2021 19:09 GMT+7

TTO - Hội đồng bầu cử quốc gia đã có nghị quyết không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam - bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Bí thư Bình Dương không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh - Ảnh: LÊ KIÊN

Cuối giờ chiều nay (10-6), Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử. 

Người chủ trì cuộc họp báo là Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. 

Theo Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của một người trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Dương do không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội.

Tuổi Trẻ Online hỏi không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam, bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, là vì lý do cụ thể gì? Hội đồng bầu cử quốc gia có nghị quyết riêng về việc này không? 

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh trả lời: Hội đồng bầu cử quốc gia sáng nay đã có Nghị quyết 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. 

Bà Thanh cho biết thêm, hiện nay Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, đã có báo cáo bước đầu về kết quả xác minh vi phạm, tới đây Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận. 

"Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn xin không làm đại biểu Quốc hội của ông Trần Văn Nam mà xem xét trên cơ sở báo cáo của cơ quan chức năng có thẩm quyền" - bà Thanh cho biết. 

Theo báo cáo bước đầu, ông Trần Văn Nam, từ khi còn là phó chủ tịch UBND tỉnh, đã có một số quyết định liên quan đến quản lý đất đai gây hậu quả nghiêm trọng. 

 "Kiên quyết không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, dù bầu thiếu còn hơn bầu sai" - bà Thanh nói.  

Bí thư Bình Dương ‘xin’ không làm đại biểu Quốc hội, Hội đồng bầu cử không có quyền ‘cho’ ? Bí thư Bình Dương ‘xin’ không làm đại biểu Quốc hội, Hội đồng bầu cử không có quyền ‘cho’ ?

TTO - Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân không quy định cụ thể việc giải quyết trường hợp xin không làm đại biểu khi chưa được công bố trúng cử.


LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận