Bị tai nạn phải bảo lưu cả học kỳ, nữ sinh 'trở lại lợi hại hơn xưa', tốt nghiệp thủ khoa

06/02/2021 17:38 GMT+7

TTO - Cuộc phẫu thuật cột sống khiến Vũ Thị Oanh phải bảo lưu một học kỳ. Sau khi trở lại, cô tốt nghiệp đại học và là thủ khoa của Viện Vật lý kỹ thuật, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Bị tai nạn phải bảo lưu cả học kỳ, nữ sinh trở lại lợi hại hơn xưa, tốt nghiệp thủ khoa - Ảnh 1.

Vũ Thị Oanh trong lễ tốt nghiệp đại học tháng 1-2021 vừa qua - Ảnh: CTV

Vũ Thị Oanh không thể ngờ một cú ngã nhẹ có thể làm cô bị rách đĩa đệm ở lưng, kéo theo phải phẫu thuật, rồi nằm nhà dưỡng bệnh suốt mấy tháng.

Bảo lưu cả học kỳ

Năm thứ nhất Oanh được học bổng loại A của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vì điểm trung bình năm đứng đầu lớp. Đang hăm hở bước vào năm thứ hai thì Oanh bị ngã và phải phẫu thuật đĩa đệm, buộc cô phải bảo lưu nguyên học kỳ đầu.

Trong một lần lên Hà Nội tái khám, Oanh tranh thủ tham gia kỳ thi Olympic vật lý cấp trường và đứng thứ hai của vòng thi trắc nghiệm. Khi Oanh trở lại giảng đường vào học kỳ hai, cô quyết tâm đăng ký tối đa số tín chỉ. Có những ngày Oanh học thông từ 6h45 sáng đến tận 5h35 chiều.

Bước chân vào Bách khoa, Oanh đã nghĩ sau khi tốt nghiệp cô sẽ cố gắng học tập để trở thành kỹ sư, đầu quân cho những công ty công nghệ lớn với mức lương cao. Nhưng sau chuyến đi Quy Nhơn tham gia Trường hè khoa học lần thứ 6 vào năm thứ ba đại học, được GS Trần Thanh Vân - một giáo sư vật lý người Pháp gốc Việt - truyền cảm hứng, Oanh quyết tâm trở thành một nhà khoa học.

"Tại Quy Nhơn em được gặp nhiều nhà khoa học tài giỏi , những sinh viên tham dự đều rất xuất sắc, nhiều người nhận được học bổng để học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, em vô cùng ngưỡng mộ và thấy như được truyền động lực để theo đuổi con đường nghiên cứu. Sau chuyến đi này em biết mình muốn trở thành nhà khoa học", Vũ Thị Oanh chia sẻ.

Thủ khoa xuất sắc

Là thủ khoa đầu ra Viện Vật lý kỹ thuật, đồng thời là thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020, Oanh có nhiều thuận lợi để xin học bổng ở nước ngoài nhưng vì diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu nên Oanh quyết định chọn học cao học trong nước.

Với những thành tích đã đạt được, Oanh được nhận học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (VINBIGDATA).

Oanh chia sẻ thời gian nằm viện đã giúp cô biết mình muốn đi theo hướng nghiên cứu nào. Cô cảm thấy rất thú vị với chính cái đĩa đệm nhân tạo từ các vật liệu tương thích sinh học đang được cài trong người cô sau ca phẫu thuật.

Đồ án tốt nghiệp, Oanh đã chọn đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu sắt từ ôxít cấu trúc lõi - vỏ ứng dụng trong y tế dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Trương Thị Ngọc Liên và đạt 10 điểm tuyệt đối. Oanh đã xác định chọn nghiên cứu những vật liệu ứng dụng cho lĩnh vực y tế là hướng đi cho tương lai.

Tháng 5-2021, dự kiến Oanh sẽ đi thực tập tại Học viện Công nghệ Tokyo. Để được chọn, các thí sinh phải trải qua một cuộc tuyển lựa từ phía Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đến trường đại học ở Nhật và các giáo sư Nhật tuyển lại một lần nữa.

"Con đường phía trước rất khó khăn, nhiều vất vả nhưng em sẽ cố gắng theo đuổi đến cùng vì em muốn trở thành một nhà khoa học có nhiều đóng góp cho xã hội", Vũ Thị Oanh chia sẻ.

Tinh thần quyết tâm phấn đấu cao

PGS.TS Trương Thị Ngọc Liên là người trực tiếp hướng dẫn Vũ Thị Oanh làm đồ án tốt nghiệp. Bà cho biết: "Oanh rất thông minh, đặc biệt ham học hỏi với tinh thần quyết tâm phấn đấu cao. Điều tôi thấy đáng quý nhất ở Oanh chính là tinh thần tương trợ bạn bè, trước mỗi môn thi Oanh sẵn sàng giảng bài cho những bạn chưa hiểu bài. Đây là phẩm chất mà tôi thấy không phải sinh viên tài năng nào cũng có. Oanh đang làm thạc sĩ tại Viện ITIMS, nơi có đội ngũ nghiên cứu rất mạnh với môi trường làm việc rất tốt. Tôi tin rằng nếu có định hướng tốt Oanh sẽ còn tiến xa".

Bước rẽ của chàng thủ khoa 'kép' Bước rẽ của chàng thủ khoa "kép"

TTO - Tân thủ khoa Nguyễn Minh Huy - cử nhân ngành toán Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) chỉ cần... ba năm để hoàn thành chương trình đại học và ra trường mới đây với điểm bình quân gần như tuyệt đối... 9,75/10.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận