04/07/2023 15:18 GMT+7

Bị rắn hổ mèo cắn, bé trai bị nhiễm độc toàn thân

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) ghi nhận nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì rắn hổ mèo cắn trong thời gian gần đây. Có trẻ bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân vì nhập viện muộn sau khi bị rắn hổ mèo cắn.

Vết thương ở chân của bé trai 22 tháng tuổi bị rắn hổ mèo cắn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vết thương ở chân của bé trai 22 tháng tuổi bị rắn hổ mèo cắn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 4-7, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận một số trường hợp trẻ bị rắn hổ mèo cắn, trong đó có bé rất nguy kịch, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân.

Trường hợp đầu tiên là bé trai M.L. (7 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương). Theo lời kể người nhà, những ngày qua tại địa phương có mưa, rắn bò vào sân nhà nhưng không ai hay. Khi ra sân chơi, bé L. thấy rắn liền cầm đuôi lên và sau đó bị rắn cắn vào ngón tay cái.

Nghe tiếng kêu đau, gia đình bé L. phát hiện sự cố và lập tức đưa bé đến trung tâm y tế gần đó sơ cứu ban đầu trước khi đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

ThS.BS Nguyễn Diệu Vinh - phó trưởng khoa nội tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) - cho biết trường hợp bé L. may mắn được đưa đến bệnh viện kịp thời. 

Bước đầu ghi nhận bệnh nhi chưa có dấu hiệu rối loạn đông máu và yếu liệt nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi. Sau ba ngày, tình trạng bé L. ổn định và đã được cho ra viện.

Ngoài trường hợp bé L., bệnh viện cũng vừa điều trị tích cực cho một bé trai 22 tháng tuổi bị rắn hổ mèo cắn ở chân.

Vì đưa đến bệnh viện muộn, bé nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, chèn ép khoang tại vị trí chân bị cắn.

Các bác sĩ của bệnh viện đã đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu và chăm sóc vị trí vết thương cho bé. Bé đã cai máy thở, hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.

Từng điều trị những trường hợp bị rắn cắn, bác sĩ Trần Thị Bích Kim - phó khoa hồi sức tích cực và chống độc bệnh viện - thông tin rắn hổ mèo là loài rắn độc thường gặp. 

Nọc rắn hổ mèo có khả năng gây ra tình trạng viêm mô tế bào, hoại tử mô, chèn ép khoang ở vùng cơ thể bị cắn, diễn tiến muộn sẽ dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân.

Do không có huyết thanh kháng nọc rắn, bệnh nhân được hỗ trợ điều trị bảo tồn, điều trị viêm mô tế bào và hoại tử mô. Trường hợp diễn tiến nặng, bệnh nhân cần được lọc máu, thở máy, kháng sinh phổ rộng.

Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất nếu không may bị rắn cắn

Nhằm hạn chế các sự cố tương tự tái diễn, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo mọi người chủ động phát quang sân vườn, tránh cho rắn trú ẩn. Mang giày kín, mặc quần dài phủ bên ngoài cho con khi đi chơi dã ngoại.

Phụ huynh giúp bé hiểu và tuyệt đối không đến gần các khu vực dễ có rắn như bụi rậm, đống đổ nát. Nhắc con trẻ nếu nhìn thấy rắn hãy lùi lại một cách chậm rãi và không đụng hay lấy cây chọc vào nó.

Nếu không may bị rắn cắn, con trẻ cần thông báo ngay với người lớn để nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất, đảm bảo điều trị kịp thời.

Lên núi bắt ong, người đàn ông bị rắn cắn nguy kịchLên núi bắt ong, người đàn ông bị rắn cắn nguy kịch

Trong khi lên núi bắt ong về để bán, lấy tiền mua sữa cho con, người đàn ông 30 tuổi đã bị rắn cắn dẫn đến nhiễm độc thần kinh nặng, nguy kịch tính mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên