28/10/2022 14:34 GMT+7

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng 'vì miếng cơm manh áo'

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 28-10, Đội cảnh sát giao thông số 6 (Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội) tuần tra dọc tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng... để xử phạt các tài xế xe khách dừng, đỗ xe đón, trả khách sai quy định sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 1.

Xe khách tranh nơi đỗ của xe buýt để đón khách sáng 28-10 - Ảnh: NAM TRẦN

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ Online về tình trạng hàng loạt xe khách dừng đỗ bát nháo tại các bến cóc, bến dù dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Hà Nội gây cản trở, mất an toàn giao thông, sáng 28-10, Đội cảnh sát giao thông số 6 (Phòng cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội) đã ra quân tuần tra, lập biên bản xử phạt các trường hợp vi phạm.

Lực lượng chức năng đã tuần tra dọc tuyến đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng..., đặc biệt tại trước bến xe buýt đối diện bến xe Mỹ Đình và trước cổng Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội - những điểm "nóng" về việc dừng, đỗ xe sai quy định mà Tuổi Trẻ Online đã đề cập.

Tại đây, Đội cảnh sát giao thông số 6 đã phát hiện và lập biên bản nhiều trường hợp tài xế xe khách, xe hợp đồng dừng đỗ sai quy định để đón trả khách, bốc dỡ hàng hóa.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 2.

Đỗ xe bắt khách ngay dưới biển cấm - Ảnh: NAM TRẦN

Biết sai, nhưng "vì miếng cơm manh áo"

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 3.

Một xe khách bị cảnh sát giao thông kiểm tra vì lỗi dừng xe đón khách sai quy định - Ảnh: NAM TRẦN

Dừng, đỗ xe trên tuyến đường Phạm Hùng (đoạn đối diện đường Mễ Trì) để đón khách, tài xế xe khách Trần Khánh P. (quê thị xã Phú Thọ) đã bị lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt về hành vi trên.

Thanh minh về lỗi vi phạm, tài xế này cho biết hiện nay đa phần các hành khách đều không vào bến để mua vé lên xe, mà đứng ở ngoài đường để đợi xe, vì vậy các nhà xe cũng phải ra ngoài đường để "kiếm vài người khách nhằm kiếm thêm vài đồng tiền xăng dầu".

"Chúng tôi biết là vi phạm, nhưng đành phải chấp nhận ra ngoài vì miếng cơm manh áo. Nếu cứ đợi trong bến thì không có khách đi xe" - tài xế này nói.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 4.

Tài xế Trần Khánh P. nói biết đỗ xe đón khách là sai nhưng "vì miếng cơm manh áo" nên vẫn làm - Ảnh: NAM TRẦN

Tài xế Dương Văn H. (quê Thái Nguyên) cũng bị lực lượng chức năng xử phạt vì lỗi tương tự. Mặc dù thường xuyên đi lại trên tuyến đường này, khi bị cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt, tài xế này giải thích là "do sơ suất và không để ý tuyến đường này có biển cấm dừng, đỗ" nên mới vi phạm.

Theo ghi nhận, trong quá trình lực lượng cảnh sát giao thông đi tuần tra, có một vài trường hợp lạ mặt luôn đi sát xe của tổ tuần tra, đồng thời ra tín hiệu cho các xe khách vi phạm bỏ chạy, gây khó khăn trong công tác xử lý.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 5.

Xe khách đỗ hàng dài trên đường Phạm Hùng - Ảnh: NAM TRẦN

Xe khách luôn tìm nhiều cách để chống đối

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 6.

Đại úy Doãn Hữu Văn ra hiệu lệnh một xe khách vi phạm dừng xe để kiểm tra - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại úy Doãn Hữu Văn - cán bộ Đội cảnh sát giao thông số 6 - cho biết trên các tuyến đường mà đội quản lý, thường xuyên xảy ra tình trạng xe khách bất chấp biển cấm dừng đỗ sai quy định. Lực lượng cảnh sát giao thông đã phối hợp với nhiều đơn vị để xử lý triệt để, nhưng vẫn có nhiều trường hợp lái xe cố tình vi phạm.

"Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Các xe khách cố tình dừng đỗ sai quy định để đón trả khách, nhận hàng tại khu vực cạnh bến xe Mỹ Đình, đường Phạm Văn Đồng...

Luôn có người mật phục trước cửa đơn vị cũng như là các tuyến đường. Khi tổ tuần tra vào những tuyến đường có xe khách vi phạm, những người này sẽ báo cho các nhà xe để có các biện pháp chống đối, bỏ chạy và không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng" - đại úy Văn nói.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 7.

Trong quá trình tuần tra, một số đối tượng lạ mặt luôn theo sát lực lượng cảnh sát giao thông - Ảnh: NAM TRẦN

Thiếu tá Phạm Văn Chiến - đội trưởng Đội cảnh sát giao thông số 6 - cho biết trong 10 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã xử phạt hơn 1.000 xe khách vi phạm việc dừng đỗ đón khách sai quy định. Như vậy, trung bình mỗi xe khách hiện đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình đã bị xử phạt khoảng 2 lần trong 10 tháng qua.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, thực tế hiện nay các xe hoạt động tại bến xe Mỹ Đình này chủ yếu đi các tỉnh Tây Bắc, nhưng rất vắng khách. Vì vậy khi các xe từ bến ra các tuyến đường bất chấp vi phạm, đi chậm để bắt khách và lấy các kiện hàng dọc đường nhằm lấy thêm tiền xăng, dầu.

"Đây cũng là một lý do dẫn tới việc xe khách bất chấp dừng đỗ, gây khó khăn trong quá trình xử lý của lực lượng chức năng" - ông nói.

Bị phạt vì đỗ xe bắt khách dọc đường, tài xế xe khách nói biết sai nhưng vì miếng cơm manh áo - Ảnh 8.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Đội cảnh sát giao thông số 6 đã xử phạt hơn 1.000 xe khách vi phạm dừng, đỗ - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Xe khách dừng đột ngột để bắt khách tại bến cóc dọc đường, dân bức xúc: Xe khách dừng đột ngột để bắt khách tại bến cóc dọc đường, dân bức xúc: 'Sao mãi không dẹp được?'

TTO - Hàng loạt xe khách dừng đỗ tại các bến cóc, bến dù dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Hà Nội gây cản trở, mất an toàn giao thông. Người dân đặt câu hỏi tại sao mãi không dẹp bỏ được tình trạng này.

PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên