Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Bị nhận xét 'hách dịch, lãng phí', một CSGT khởi kiện

14/06/2019 08:07 GMT+7

TTO - Cho rằng việc nhận xét vào phiếu góp ý cho cán bộ đang công tác trong lực lượng công an nhân dân là không đúng sự thật, một thượng úy CSGT đã khởi kiện cán bộ xã ra tòa.

Bị nhận xét hách dịch, lãng phí, một CSGT khởi kiện - Ảnh 1.

Dự kiến ngày 20-6, TAND TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện "yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Thanh Phương (35 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) đối với hai bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan, tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ và chủ tịch UBND xã này.

Bị nhận xét không tốt

Ông Phương công tác tại đội CSGT Bến Thành thuộc Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM. Năm 2017, thực hiện chủ trương của ban giám đốc Công an TP.HCM về việc lấy ý kiến góp ý và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an, ông Phương đã nộp phiếu cho nơi ông đang cư trú để địa phương cho ý kiến.

Tháng 10-2017, khi nhận lại phiếu, ông Phương bất ngờ thấy phiếu đánh giá "bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch, ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh; quan hệ với quần chúng chưa tốt; lãng phí...".

Cho rằng những nội dung đánh giá trên không đúng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân và gia đình, ông Phương đã nộp đơn khởi kiện ra tòa yêu cầu bị đơn xin lỗi và bồi thường tổn thất tinh thần.

Quá trình giải quyết vụ án, bà Nguyễn Thị Kim Loan cho rằng với trách nhiệm là tổ trưởng, sau khi nhận được phiếu góp ý, bà đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của nhân dân trong tổ. Bản thân bà và người dân trong tổ nhận thấy ông Phương và gia đình không tham gia các cuộc họp tại địa phương, quan hệ với quần chúng không tốt. 

Khi có đám giỗ, gia đình ông Phương đã mở nhạc ồn ào khiến việc học tập của trường học gần đó bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bản thân ông Phương và gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, anh ruột ông Phương đã xây nhà không phép, không tự nguyện tháo dỡ mà phải cưỡng chế. Từ đó, bà Loan cho rằng việc bà nhận xét vào phiếu là đúng. Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cũng cho rằng sau khi nhận được phiếu góp ý có chữ ký của bà Loan cùng với biên bản họp của nhân dân ấp 4A chuyển lên, bà đã đóng dấu và ký xác nhận. Việc nhận xét này dựa trên đóng góp ý kiến của bà con nơi ông Phương cư trú, chứ không phải ý kiến chủ quan của chủ tịch xã.

Không đồng tình với ý kiến của hai bị đơn, ông Phương cho biết trong năm 2017, gia đình ông có một lần đám giỗ và mở nhạc bằng loa thùng kẹo kéo đủ nghe. Trong năm 2017, gia đình ông cũng chỉ được mời đi họp tổ dân phố có một lần và đã tham dự đầy đủ. Cha ông Phương đã nộp đến tòa bản xác nhận có chữ ký của người dân tổ 9 về việc gia đình ông đã tham gia hội họp và sinh hoạt đầy đủ.

Không có căn cứ chứng minh bị thiệt hại?

Năm 2018, khi thụ lý vụ án và xét xử sơ thẩm, TAND huyện Củ Chi đã đến tận địa phương nơi ông Phương cư trú để tổ chức cuộc họp lấy ý kiến người dân. 

Theo tòa, ông Phương khởi kiện vì cho rằng phiếu góp ý đã gây thiệt hại cho ông cả về danh dự, nhân phẩm lẫn uy tín bị xâm hại. 

Tuy nhiên, theo Bộ luật dân sự thì căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là phải có thiệt hại xảy ra. Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Phương không xuất trình được những căn cứ chứng minh thu nhập, lương thực tế của ông bị thay đổi trước và sau khi có phiếu góp ý kiến của địa phương. Tòa án cho rằng thu nhập thực tế của ông Phương không bị giảm sút. 

Do vậy, TAND huyện Củ Chi đã bác yêu cầu khởi kiện của ông. Do thiệt hại thực tế không có nên hội đồng xét xử cũng không xét đến các yếu tố lỗi, mối quan hệ nhân quả và hành vi trái pháp luật trong vụ án.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, ông Phương đã kháng cáo toàn bộ bản án lên cấp phúc thẩm vì cho rằng việc xét xử không đúng, chưa khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Ông Phương cũng đã nộp cho tòa phúc thẩm một số chứng cứ mới.

“Tôi công tác trong ngành công an, năm nào cũng nhận được bằng khen của cơ quan và các cấp. Thế nhưng việc nhận xét chủ quan, không chính xác này đã gây bất lợi cho tôi. Bản thân tôi bị tổn thất về danh dự, tinh thần.

Trong bản khai, tường trình của bị đơn chỉ ghi chủ yếu những sai phạm của anh ruột tôi, trong khi phiếu góp ý dành cho cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an có nội dung chủ yếu nhận xét về bản thân của chiến sĩ đó” - ông Phương cho biết.

Chấp hành viên khởi kiện đương sự ra tòa Chấp hành viên khởi kiện đương sự ra tòa

TTO - Dù căn nhà tại TP Mỹ Tho đã bị kê biên để thi hành án nhưng nhưng Văn phòng đăng ký đất đai Tiền Giang vẫn làm thủ tục sang tên khi chủ nhà chuyển nhượng cho người khác.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận