07/04/2017 17:58 GMT+7

Bác khởi kiện của chủ xe tải với đại úy cảnh sát giao thông

TÂM LỤA
TÂM LỤA

TTO - Cho rằng bị đại úy CSGT ra quyết định xử phạt sai thẩm quyền, ông Nguyễn Văn Quý - chủ xe tải - quyết định khởi kiện. Tuy nhiên, tại phiên xét xử ngày 7-4, tòa đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quý.

Các đương sự nghe tòa tuyên án ngày 7-4 - Ảnh: T.L.
Các đương sự nghe tòa tuyên án ngày 7-4 - Ảnh: T.L.

Ngày 7-4, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ khiếu kiện hành vi hành chính giữa nguyên đơn là Công ty TNHH xây dựng - thương mại Minh Tân (do ông Quý là đại diện) đối với bị đơn là đại úy Nguyễn Chí Hiếu, Đội CSGT Bình Triệu, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM.

Theo đơn khởi kiện, ngày 4-12-2015, khi xe tải 51C-448.72 của ông Nguyễn Văn Quý chở hàng đi trên đường Lê Thị Riêng (quận 12) thì bị ông Nguyễn Chí Hiếu ra hiệu lệnh dừng xe và có biểu hiện nhũng nhiễu.

Lái xe không chấp hành nên ông Hiếu gọi rất nhiều cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực… đến để áp đảo, đồng thời yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe và buộc đưa xe đi cân trọng tải.

Tại tòa, ông Quý cho rằng tuyến đường Lê Thị Riêng là do CSGT quận 12 quản lý, ông Hiếu thuộc Đội CSGT Bình Triệu nên việc ra hiệu lệnh dừng xe, buộc đưa xe đi cân, lập biên bản vi phạm hành chính là chưa đúng thẩm quyền.

Trong khi đó tại tòa, ông Nguyễn Chí Hiếu đã xuất trình một số văn bản, sổ ghi nhật ký công tác thể hiện ngày 4-12-2015, ông được phân công công tác trên tuyến quốc lộ 1.

Khi phát hiện xe tải 51C-448.72 chở hàng đi đường Lê Thị Riêng và quay đầu xe tại quốc lộ 1 có dấu hiệu quá tải, ông Hiếu đã ra hiệu lệnh dừng xe và hướng dẫn lái xe dừng lại để kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy giấy kiểm định thể hiện xe tải 51C-448.72 chỉ được chở 1.450kg nhưng thực tế chở 2.590kg hàng là quá tải 100%. Chính vì vậy ông Hiếu đã lập biên bản vi phạm hành chính, cẩu xe tải về trụ sở để xử phạt theo thẩm quyền.

Theo hội đồng xét xử, đại úy Nguyễn Chí Hiếu được phân công nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại giao lộ quốc lộ 1 - Lê Thị Riêng (phường Thới An, quận 12).

Khi phát hiện ôtô vào giao lộ, đại úy Hiếu đã ra hiệu lệnh dừng xe, yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, sau đó yêu cầu đưa xe đến trạm cân để kiểm tra tải trọng. Hành vi của ông Hiếu là làm đúng phân công của Đội CSGT Bình Triệu.

Căn cứ một số văn bản do Đội CSGT Bình Triệu cung cấp, căn cứ vào kế hoạch phối hợp giữa CSGT quận 12 và Đội CSGT Bình Triệu về việc mở đợt cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông…thì đại úy Hiếu được điều hành giao thông tại giao lộ quốc Lộ 1 - Lê Thị Riêng vào ngày xảy ra vụ việc.

Xét lời khai của đại úy Nguyễn Chí Hiếu và lái xe tải, tòa có cơ sở kết luận lái xe tải đã có hành vi cho xe quay đầu tại giao lộ, chở hàng vượt quá quy định, vì vậy những hành vi của ông Hiếu là đúng quy định của pháp luật.

Từ những căn cứ nêu trên, tòa đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Quý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận