Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo

12/12/2017 16:58 GMT+7

TTO - Hai thuyền trưởng Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng đều đã bị tòa án Indonesia tuyên phạt 5 tháng tù giam hoặc đóng phạt đến 500 triệu rupiah (khoảng 800 triệu đồng).

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 1.

Ngày 12-12, tại tòa án Ranai, tỉnh Natuna (Indonesia) đã diễn ra phiên tòa xét xử thuyền trưởng Hứa Minh Trung và Cao Văn Hoàng - hai trong số 5 thuyền trưởng tàu cá tỉnh Kiên Giang bị phía Indonesia bắt giữ khi đang đánh bắt trên vùng biển VN vào trưa 13-4-2017. 

Trước đó cả năm thuyền trưởng đều kêu oan, kháng cáo trong các phiên xử kéo dài nhiều tháng qua.

Buộc tội mà không cần truy xuất dữ liệu GPS

Trong phiên tòa xét xử Hứa Minh Trung, tòa đã đồng ý quan điểm của Viện công tố, buộc tội thuyền trưởng Trung đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia.

Cáo buộc này căn cứ theo lời khai của 5 người làm chứng gồm hai ngư phủ trên tàu và các nhân viên thực thi pháp luật của Indonesia đã bắt Trung, hơn 450kg cá đang có trên thuyền là đủ và không cần truy xuất dữ liệu từ thiết bị định vị (GPS) trên tàu của Trung.

Ông Trung phản đối bản án

Trong quá trình xét xử, tòa có nhận được các bài bào chữa quyền lợi cho thuyền trưởng Trung của luật sư Chiristoper. 

bản bào chữa của luật sư khẳng định Trung vô tội vì bị bắt khi đang đánh bắt trên vùng biển VN có vị trí tọa độ thuộc vùng biển VN đồng thời đề nghị truy xuất dữ liệu từ thiết bị định vị trên tàu của Trung.

Bài bào chữa của ông cũng cho biết vị trí mà Trung đã ký xác nhận trong biên bản tiếng nước ngoài, nằm trong vùng chồng lấn chưa được Việt Nam và Indonesia phân định thì phía Indonesia không được tự ý áp đặt ranh giới để có quyền đơn phương thực thi chủ quyền và quyền tài phán trong phạm vi vùng còn chồng lấn này.

Tuy nhiên, tòa vẫn tuyên phạt Hứa Minh Trung 5 tháng tù giam hoặc đóng phạt 500 triệu rupiah (khoảng 800 triệu đồng). 

Ngay tại tòa, thuyền trưởng Hứa Minh Trung đã thảo luận với luật sư Christoper để tiếp tục kháng án. 

Ông vừa nói vừa khóc và yêu cầu phiên dịch nói với luật sư "Tòa án xử như vậy là oan cho tôi. Tôi không đánh bắt trong vùng biển Indonesia, tôi đánh cá theo bản đồ của cục Kiểm ngư VN cấp, xác định trên vùng biển VN. Họ bắt tôi ở trong vùng biển VN rồi kéo tôi vào vùng biển của họ để lập biên bản. Sao không truy xuất dữ liệu từ GPS để khẳng định vị trí bắt ban đầu của tôi?"

Thẩm phán Marselinus Ambarita, chủ tọa phiên tòa đồng ý sẽ tiếp nhận kháng án của Trung và chuyển lên tòa án cấp trên.

"Tui mần tới đây thôi"

Ngay sau đó tòa tiếp tục xét xử thuyền trưởng Cao Văn Hoàng. 

Phiên dịch Đặng Công Kỳ chỉ còn nói ngắn gọn là có đủ chứng cứ để buộc tội thuyền trưởng Cao Văn Hoàng đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Indonesia. Hoàng được phép thảo luận với luật sư Christoper để kháng án hoặc nhận tội. 

Ông Hoàng đã nhanh chóng xác nhận sẽ nhận tội và chấp nhận ngồi tù. Phiên tòa kết thúc nhanh chóng sau đó. Hoàng ký vào biên bản nhận tội và sẽ chờ ngày ngồi tù với thời gian 5 tháng. 

"Tôi mần tới đây là hết sức rồi" Hoàng nói ngắn gọn rồi rút thuốc ra hút.

Như đã thông tin, trước đó, lúc 12h ngày 13-4-2017, năm tàu cá của tỉnh Kiên Giang được cấp phép khai thác ở vùng khơi biển VN tại khu vực cách đông nam Hòn Khoai, Cà Mau 148-155 hải lý thì bị lực lượng vũ trang của Indonesia rượt đuổi, vây bắt và cáo buộc đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.

Cả năm thuyền trưởng đều không thừa nhận cáo trạng của Viện Công tố tỉnh Natuna, Indonesia. Họ có đơn kêu cứu yêu cầu cơ quan có thẩm quyền Indonesia điều tra, xác định lại tọa độ các tàu cá trước và tại thời điểm bị bắt. 

Phía Indonesia đã lần lượt mở các phiên tòa xử 5 thuyền trưởng này trong tháng 11 và tháng 12 với các cáo buộc khai thác cá trái phép.

Về vụ việc này, ngày 30-11, Bộ Ngoại giao VN gửi công hàm cho Tòa án tối cao Indonesia đề nghị nếu không có bằng chứng buộc tội thì phải sớm thả người và tàu.

Tiếp đó ngày 7-12, lần thứ tư Đại sứ quán VN tại Indoensia đã tiếp tục gửi công hàm gửi tới Bộ Ngoại giao Indonesia, Tòa án tối cao Indonesia và tòa án cấp vùng Ranai đề nghị nếu không có đủ bằng chứng buộc tội thì phải sớm thả người và tàu về VN.

Một số hình ảnh tại phiên tòa xét xử hai thuyền trưởng sáng 12-12:

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 3.
Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 4.

Thuyền trưởng Hứa MInh Trung lắng nghe chủ tọa phiên tòa đọc phán quyết. Ảnh: LÊ NAM

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 5.
Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 6.

Thuyền trưởng Cao Văn Hoàng, (ngồi, áo sọc) trong phiên tòa sáng 12-12 - Ảnh: LÊ NAM

Bị Indonesia kết án, thuyền trưởng người Việt bật khóc kháng cáo - Ảnh 7.
Indonesia hoãn tuyên án thuyền trưởng VN vì thẩm phán... bận việc Indonesia hoãn tuyên án thuyền trưởng VN vì thẩm phán... bận việc Indonesia sẽ tuyên án thuyền trưởng VN vào ngày 11-12 Indonesia sẽ tuyên án thuyền trưởng VN vào ngày 11-12 5 thuyền trưởng Việt đề nghị Indonesia tuyên vô tội và trả tàu 5 thuyền trưởng Việt đề nghị Indonesia tuyên vô tội và trả tàu

.

.

LÊ NAM (từ Natuna, Indonesia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận