Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Bi hài những vụ đòi bồi thường ở vùng cao

28/07/2019 09:49 GMT+7

TTO - Mâu thuẫn đôi khi không lớn hoặc chẳng có gì nhưng hành xử lại không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây nên thiệt hại về danh dự, nhân phẩm cho người khác và bị tòa tuyên buộc phải bồi thường. Chuyện bi hài ở những vùng cao.

Bi hài những vụ đòi bồi thường ở vùng cao - Ảnh 1.

Đó là những câu chuyện nghe qua không khỏi bật cười ở vùng cao hai tỉnh Lạng Sơn và Lai Châu. Điển hình như vụ chửi hàng xóm đúng ngày mùng 1 tết và chuyện nhét phân bò vào miệng chị dâu dưới đây...

Chửi hàng xóm mùng 1 tết

Việc hi hữu xảy ra tại xã Hưng Đạo, huyện Gia Bình, tỉnh Lạng Sơn giữa ông Nguyễn Văn Huyên và bà Hoàng Thị Lựu, hai người ngụ cùng xã.

Theo nội dung vụ án thì nhằm đúng ngày mùng 1 tết âm lịch, trong khi gia đình ông Huyên đi chơi tết không có nhà thì bà Lựu một mình đến nhà ông Huyên chửi bới, nguyền rủa vào bàn thờ tổ tiên nhà ông Huyên với nội dung mong cả nhà ông chết hết, rồi dọa giết luôn ông Huyên.

Hàng xóm thấy ồn ào đến xem thì nghe rõ nội dung chửi bới của bà Lựu nên gọi điện thoại cho ông Huyên về. Lúc ông Huyên về tới thì thấy bà Lựu nằm ngất ở trước nhà mình.

Lúc này, ông Viễn, chồng bà Lựu, cùng nhiều người có mặt chứng kiến. Sau đó, bà Lựu được chồng đưa về nhà. Các nhân chứng là hàng xóm xác nhận bà Lựu tự xông vào nhà ông Huyên một mình, chửi bới rồi lăn ra ngất.

Tại đơn khởi kiện, ông Huyên cho rằng giữa nhà ông và bà Lựu không có mâu thuẫn gì. Sự việc sau khi xảy ra có mời địa phương đến lập biên bản, nhưng vì là đầu năm mới nên ông nói với gia đình bà Lựu sau rằm tháng giêng thì lên nhà ông nói chuyện và xin lỗi.

Tuy nhiên, qua ngày rằm bà Lựu không lên, còn chồng bà Lựu thì "bắn" tiếng với hàng xóm là không thèm lên xin lỗi.

Buồn bực vì việc bị chửi ngay ngày đầu năm mới khiến cả gia đình xui xẻo, thậm chí bà con dân bản đồn gần đồn xa nhà ông bị bùa ngải, nên ông Huyên thấy danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại. Từ đó, ông Huyên kiện đòi bồi thường 15 triệu đồng.

Bị đơn Hoàng Thị Lựu thì trình bày rằng bản thân cũng không biết tại sao lại làm như vậy. Bữa đó tự nhiên bà thấy chóng mặt như có ai đó xâm nhập vào cơ thể mình và cứ thế đi đến nhà ông Huyên chứ không nhận thức được gì.

Bản thân bà đi đâu, làm gì cũng không nhớ, đến lúc tỉnh dậy được mọi người kể lại thì mới biết. Bản thân bà Lựu cho biết mình có sức khỏe hoàn toàn bình thường và không có mâu thuẫn gì với gia đình ông Huyên.

Bà Lựu biết việc mình đến nhà ông Huyên chửi bới là sai nhưng không đập phá tài sản, không gây hại gì đến sức khỏe của ai trong gia đình ông Huyên nên không đồng ý bồi thường 15 triệu mà chỉ đồng ý bồi thường 1 triệu đồng.

Tòa nhận định: bản thân bà Lựu không bị bệnh tâm thần, hoàn toàn khỏe mạnh nên phải tự chịu trách nhiệm về lỗi của mình.

Tuy chưa gây thiệt hại về tài sản hay sức khỏe của ai trong gia đình ông Huyên, nhưng việc đến chửi bới đã trực tiếp xâm hại đến danh dự, uy tín gia đình ông Huyên nên cần buộc bà Lựu phải bồi thường thiệt hại tương ứng với hành vi, hậu quả đã gây ra.

Tòa cho rằng hành vi của bà Lựu đã làm gia đình ông Huyên bị ảnh hưởng về tâm lý, tinh thần, danh dự, có thể dẫn đến sự hiểu lầm của bà con hàng xóm, nên buộc phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho ông Huyên với số tiền 3,9 triệu đồng.

Nhét phân bò vào miệng chị dâu

TAND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu mới đưa ra xét xử một vụ án yêu cầu bồi thường thiệt hại hi hữu do bị đơn nhét phân bò vào miệng nguyên đơn.

Theo đơn khởi kiện, lời khai trong quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa, nguyên đơn trình bày: Khoảng 8h ngày 28-3-2018, Giàng A Páo là em chồng của chị Sùng Thị Mỷ đến nhà chị Mỷ đánh, tát chị Mỷ, kéo chị Mỷ ra ngoài đường, lấy phân bò nhét vào mồm, bôi lên mặt chị Mỷ.

Nguyên nhân của sự việc, theo chị Mỷ, là do trước thời gian đó khoảng một, hai tháng có một sự việc mâu thuẫn nhỏ trong gia đình.

Cụ thể, khi em gái của chồng chị Mỷ đến nhà bố mẹ chồng chị Mỷ chơi và đi ăn đám cưới, khi chuẩn bị về thì em gái đó có nói là bị mất một ít tiền Trung Quốc, quy ra tiền Việt Nam là khoảng 1.500.000 đồng.

Tuy nhiên, cô này không rõ mất từ khi nào, chỉ biết là khi lấy ví ở trong túi ra đếm thì thấy mất tiền mà túi lại để ở trong phòng của vợ chồng Páo.

Khi mọi người nói chuyện thì chị Mỷ nói không biết ai lấy nhưng lúc đó chỉ có mình vợ Páo ở trong phòng. Từ đó, vợ chồng Páo và gia đình nhà chồng chị Mỷ cho rằng chị Mỷ đã vu oan cho vợ Páo có tính trộm cắp, làm mọi người trong bản tin rằng vợ Páo là người hay trộm cắp tiền, đồ của người khác.

Sự việc đã được UBND xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) hòa giải nhưng anh Páo không thực hiện nghĩa vụ theo kết quả hòa giải ở xã.

Tháng 9-2018, chị Mỷ gửi đơn khởi kiện, đề nghị tòa án yêu cầu anh Giàng A Páo bồi thường số tiền 5 triệu đồng gồm tiền viện phí, chăm sóc do sức khỏe bị xâm phạm, bồi thường do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại.

Tuy nhiên, từ khi tòa thụ lý đến khi xét xử, dù đã tống đạt các giấy tờ hợp lệ nhưng anh Páo không giao nộp bản sao các giấy tờ tùy thân, không viết bản tự khai, không ký biên bản lấy lời khai, không có mặt tại phiên tòa.

Tòa căn cứ vào nội dung làm việc trước đó của anh Páo tại xã Hoang Thèn, anh Páo đã thừa nhận mọi việc mình làm nhưng Páo không xin lỗi chị Mỷ.

Páo cũng bảo rằng bởi vì Mỷ vu oan cho vợ chồng Páo, làm cả hai vợ chồng đều bị mất danh dự với mọi người trong bản, tiếng xấu khắp nơi. Hai vợ chồng đi đến đâu cũng bị chỉ trỏ, bị kỳ thị nên cảm thấy bị xúc phạm nên mới làm như vậy.

Căn cứ vào lời khai của nguyên đơn, người làm chứng và các chứng cứ khác, tòa tuyên buộc anh Páo phải bồi thường cho chị Mỷ 5 triệu đồng.

Về việc bà Hoàng Thị Lựu chửi ông hàng xóm Nguyễn Văn Huyên, hội đồng xét xử nhận định: "Việc chị Lựu đến chửi ở nhà ông Huyên vào ngày mùng 1 tết âm lịch là không đúng với phong tục, tập quán trong ngày đầu năm mới, tết cổ truyền; lẽ ra ngày này là hàng xóm thì chỉ đến chúc tết, mong muốn điều tốt lành".

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận