Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bi hài dính tội xâm phạm chỗ ở - Kỳ 1: Chiếm nhà khiến chủ nhà… chết

27/10/2019 11:10 GMT+7

TTO - Tội xâm phạm chỗ ở của người khác đã được quy định rõ trong Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hành vi nào bị khép vào tội này. Nhiều người đã phải hầu tòa vì tội xâm phạm chỗ ở của người khác mà không hay biết...

Bi hài dính tội xâm phạm chỗ ở - Kỳ 1: Chiếm nhà khiến chủ nhà… chết - Ảnh 1.

Vụ việc được TAND huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên xét xử đối với bị cáo Phạm Ngọc Sơn cùng hai đồng phạm là Phạm Minh Tuấn và Vũ Việt Điền (cả ba cùng ngụ TP Thái Nguyên). Các bị cáo này đã chiếm nhà của một người vay nợ và gây sức ép phải trả tiền, khiến người phụ nữ này căng thẳng, túng quẫn phải tìm đến cái chết!

Làm con nợ tự tử vì xấu hổ

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 9-2-2017, bà Nguyễn Thị D. (ngụ tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có vay 43 triệu đồng của ông Phạm Ngọc Sơn dưới hình thức chơi họ (hụi). Theo điều kiện thỏa thuận, cứ 10 triệu đồng tiền vay thì bà D. chỉ thực nhận được 9 triệu, số tiền 10 triệu nợ thì bà D. phải trả trong 50 ngày, mỗi ngày góp 200.000 đồng.

Tuy nhiên, đến khoảng ngày 3-3-2017 thì bà D. không còn khả năng trả nợ đúng như cam kết, nên ông Sơn đã mang sơn xịt đến phun vào tường và cửa nhà bà D. với nội dung "Trả tiền đi, trả tiền cho tao".

Đến tối 8-3-2017, bà D. đến cửa hàng cho thuê xe máy, xe đạp của ông Sơn tại tổ 18, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên để khất nợ thì ông Sơn không đồng ý. Bà D. mới nói để mình về nhà vay tiền hàng xóm trả thì ông Sơn liền đi theo cùng về để đợi lấy tiền. Nhưng do bà D. không vay được tiền nên ông Sơn gọi điện thoại cho Phạm Minh Tuấn và Vũ Việt Điền để đi cùng sang nhà bà D. gây áp lực buộc bà phải trả nợ cho mình.

Sau đó, ông Sơn lấy ôtô chở theo chăn, chiếu rồi cùng Tuấn, Điền đi sang nhà bà D.. Khi đến nhà bà D., ông Sơn yêu cầu trả tiền nhưng bà không có tiền trả nợ nên ông Sơn bảo Tuấn và Điền lấy chăn, chiếu trong xe trải ra nền nhà, đồng thời bật nhạc to, hát hò ồn ào nhằm gây áp lực.

Đến sáng 9-3-2017, ông Sơn về nhà lấy một loa di động, một micro đến nhà bà D. mở nhạc thật to và nói qua loa là "trả nợ đi" với mục đích thông báo cho hàng xóm của bà D. biết việc bà vay nợ nhưng không trả. Mục đích của ông Sơn là khiến bà D. xấu hổ về việc nợ nần.

Trưa 9-3-2017, bà Hiền - bạn của bà D. - thấy bà D. bị áp lực và bị làm nhục trước toàn khu phố nên đã đến gặp ông Sơn đề nghị được trả trước giúp bà D. 10 triệu đồng. Điều kiện là nhóm người của ông Sơn phải rời khỏi nhà bà D., không làm nhục bà D. nữa. 

Đề nghị này của bà Hiền không được ông Sơn đồng ý. Ông Sơn yêu cầu bà Hiền phải trả một nửa số tiền mà bà D. đang nợ thì ông mới chịu ra về. Ngoài ra, bà Hiền phải viết cam kết nhận là mình sẽ trả chỗ nợ còn lại cùng bà D.. Do bà Hiền không đồng ý yêu cầu này nên nhóm ông Sơn tiếp tục ở lại nhà bà D. phát loa, quậy phá.

Đến sáng 10-3-2017, nhóm người này tiếp tục hát hò, bật nhạc đám ma và phát loa réo gọi trả nợ trong nhà bà D.. Không chịu đựng nổi áp lực do nhóm ông Sơn gây ra, chiều 10-3 bà D. đã uống thuốc trừ sâu tự tử chết.

Mạng người bồi thường... 20 triệu đồng

Sau khi bà D. chết, ông Sơn và đồng bọn đã bỏ trốn. Gia đình bà D. đã làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của nhóm ông Sơn. Đến ngày 16-3-2017, cả nhóm ba người của ông Sơn cùng đến Công an huyện Đồng Hỷ đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau đó, Công an huyện Đồng Hỷ đã khởi tố vụ án "xâm phạm chỗ ở công dân" theo Bộ luật hình sư năm 1999.

Quá trình điều tra, các con và chồng bà D. cho biết họ biết bà D. có vay tiền nhưng không biết cụ thể là bao nhiêu, vay của ai, đã trả được bao nhiêu, còn nợ bao nhiêu tiền. Việc vay tiền này của bà D. để làm gì họ cũng không được rõ. Đại diện gia đình bà D. và các bị cáo thỏa thuận: các bị cáo bồi thường cho gia đình bà D. 20 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. HĐXX nhận định do bà Nguyễn Thị D. có vay tiền của Phạm Ngọc Sơn nhưng chưa trả được nên Sơn rủ đồng bọn cùng đến nhà bà D. để đòi nợ. Nhưng do bà D. chưa có tiền trả nên Sơn đã cùng hai đồng phạm ở luôn tại nhà bà D. mặc dù không được sự đồng ý của bà cũng như người thân trong gia đình. 

Ngoài nhóm ba người này ăn, ở tại chỗ còn có những người khác cung cấp thực phẩm, thức ăn để ba người này cố thủ trong nhà suốt thời gian trên. Bị cáo Sơn và các đồng phạm mở nhạc đám ma, hát, nói gây ồn ào, náo loạn nhằm buộc bà D. phải trả tiền cho Sơn.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo khiến bà D. uống thuốc trừ sâu tự tử, dẫn đến tử vong đã đủ yếu tố cấu thành tội "xâm phạm chỗ ở của công dân" theo quy định tại điểm c khoản 2 điều 124 Bộ luật hình sự 1999.

Mặc dù vậy, HĐXX cho rằng các bị cáo không có tiền án, tiền sự, nhất thời phạm tội, có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và có nơi cư trú ổn định, rõ ràng nên không cần cách ly ra khỏi đời sống xã hội.

Do đó, HĐXX tuyên phạt: Phạm Ngọc Sơn mức án 30 tháng tù, Phạm Minh Tuấn và Vũ Việt Điền cùng bị phạt mức án 24 tháng tù. Cả ba bị cáo đều được cho hưởng án treo.

Phạm tội đơn giản

Trong phần nhận định về hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo, HĐXX nêu: Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền bất khả xâm phạm chỗ ở, nơi sinh sống của công dân, xâm phạm quyền tự do cá nhân của công dân được pháp luật bảo vệ; gây mất trật tự công cộng, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Việc đưa ra xét xử đối với các bị cáo là cần thiết để răn đe phòng ngừa tội phạm chung.

Xét vai trò của các bị cáo trong vụ án cho thấy xuất phát từ việc người bị hại có vay tiền của bị cáo Sơn dẫn đến không có khả năng thanh toán nên Sơn đã rủ Tuấn và Điền đến ở lại nhà bà D. đòi nợ. Tuy nhiên, các bị cáo không có sự bàn bạc phân công vai trò cụ thể cho mỗi bị cáo, do đó trong vụ án này các bị cáo đã phạm tội với vai trò đồng phạm giản đơn.

Con rể Con rể 'khai tử' mẹ vợ để chiếm nhà đất

TTO - Người mẹ giao nhà đất cho vợ chồng con gái dùng để vay vốn ngân hàng. Người vợ đột ngột qua đời, con rể cũng "khai tử" luôn cho mẹ vợ để giành hết tài sản về mình.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận