01/12/2014 05:45 GMT+7

Bị buộc làm “ốc mượn hồn” ở Đại hội TDTT toàn quốc 2014

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TT - Do toàn bộ đội hình của đội bóng bàn Hưng Yên đều là người của CLB T&T còn Hưng Yên chỉ là đơn vị đứng tên thi đấu nên khi đội không được tham dự Đại hội TDTT toàn quốc 2014, lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Hưng Yên vẫn không hề hay biết.

Diễn ra tại nhà thi đấu Hải Dương từ ngày27-11 đến 2-12, Giải bóng bàn Đại hội TDTT toàn quốc đang vướng phải rất nhiều chuyện lùm xùm trong khâu đăng ký VĐV của các đơn vị.

Cụ thể, ban đầu ban tổ chức đã cấm 14 VĐV của bảy đơn vị gồm Hưng Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Khánh Hòa, Quân Đội, Bộ Công An, Hải Phòng không được thi đấu vì vi phạm quy chế chuyển nhượng. Nhưng sau nhiều cuộc tranh luận, chín VĐV của sáu đơn vị đã được thi đấu, chỉ có năm VĐV của Hưng Yên không được thi đấu do không có hợp đồng chuyển nhượng VĐV.

Bất công với các CLB

Danh sách đội bóng bàn Hưng Yên đăng ký tham dự đại hội gồm bảy thành viên: trưởng đoàn Nguyễn An Ninh, HLV Vũ Mạnh Cường và các VĐV Vũ Mạnh Duy, Nguyễn Trung Kiên, Lê Đình Đức, Nguyễn Anh Đức, Đinh Anh Hoàng. Trong số này, HLV Vũ Mạnh Cường và năm VĐV đều là người của CLB bóng bàn T&T có trụ sở tại Hà Nội.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng VĐV, HLV của T&T phải khoác áo Hưng Yên để thi đấu là do theo quy chế Đại hội TDTT toàn quốc, chỉ có 63 tỉnh thành và hai đơn vị quân đội, công an mới được dự đại hội. Các CLB thể thao của các doanh nghiệp không nằm trong diện được tham gia đại hội với tư cách một đơn vị độc lập.

Đó là lý do khiến một số CLB bóng bàn mạnh như T&T, Petrosetco phải để VĐV của mình khoác áo các đơn vị khác. Tuy nhiên, trong khi sáu đơn vị đều thực hiện các cuộc chuyển giao trót lọt thì đội Hưng Yên bị cấm thi đấu vì không đủ giấy tờ theo quy định của ban tổ chức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn An Ninh nói: “Thực chất Hưng Yên không có đội bóng bàn để dự đại hội vì các VĐV bóng bàn của Hưng Yên còn quá nhỏ, đi thi cũng chưa có thành tích. Trong khi CLB T&T có VĐV tiềm năng nhưng lại không được dự giải nên hai bên đã làm công văn để đưa các VĐV của T&T thi đấu dưới tên của bóng bàn Hưng Yên. Kinh phí đi lại ăn ở khi thi đấu tại đại hội, thủ tục giấy tờ cho các VĐV cũng do phía CLB T&T lo hết và nếu có thành tích thì tính cho Hưng Yên.

Tuy nhiên, do ban tổ chức yêu cầu các VĐV phải có hợp đồng chuyển nhượng trước ngày 1-1-2014 trong khi T&T và Hưng Yên chỉ có một công văn cho mượn VĐV để thi đấu tại đại hội nên đội Hưng Yên không được ban tổ chức cho thi đấu”.

Dù vậy đến ngày 29-11, khi giải đã thi đấu được ba ngày và chuẩn bị bước vào nội dung đôi, cá nhân, lãnh đạo Sở VH-TT&DL Hưng Yên vẫn chưa biết đội bóng bàn Hưng Yên không được dự giải. Ông Đỗ Văn Kiểm, phó giám đốc Sở VH-TT&DL Hưng Yên, nói với Tuổi Trẻ: “Tôi chưa biết việc đội bóng bàn Hưng Yên không được thi đấu tại đại hội. Trước đó lãnh đạo sở có giao cho anh em ở dưới làm và bảo anh em nếu thuận thì thi đấu, còn không thì thôi chứ không kiện cáo gì. Hôm nay người phụ trách việc này vẫn chưa báo cáo lại nên tôi không rõ có thi đấu hay không...”.

Không cho mua bán VĐV, lấy ai thi đấu giải

Về hiện tượng mua bán VĐV để lấy thành tích, mặc dù Đại hội TDTT toàn quốc có quy định nhưng do điều lệ lỏng lẻo, các địa phương vẫn tìm đủ mọi cách “lách” nhằm mang về thành tích ảo cho địa phương.

Ông Nguyễn Đức Long, trưởng bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT, nói: “Mục tiêu của Đại hội TDTT toàn quốc là để đánh giá toàn diện một chu kỳ đào tạo, huấn luyện bốn năm một lần tại các tỉnh, thành, ngành. Tuy nhiên với cơ chế và công tác chuyển nhượng, mua bán VĐV như hiện nay thì không đánh giá được. Một số địa phương như Hải Dương, Quân Đội đầu tư căn cơ từ các lớp trẻ, sau nhiều năm mới ra một thế hệ VĐV thì với cơ chế mua bán VĐV hiện nay, các đơn vị khác mua VĐV của các CLB tạo thành liên quân để đấu lại các địa phương có đào tạo căn bản. Như vậy các địa phương đầu tư từ đầu chắc chắn không thắng lại được liên quân của các đơn vị khác, lại không phản ánh thực chất phát triển thể thao của địa phương”.

Nhưng theo ông Long, cũng không thể cấm VĐV không được chuyển nhượng vì với VĐV, nơi nào phát huy được chuyên môn, kiếm được tiền thì họ đầu quân. Nếu ban tổ chức không cho các VĐV dạng này thi đấu thì giải chẳng còn ai đấu, mà bản chất thì VĐV phải thi đấu nhiều, cọ xát nhiều mới tốt. Vì thế cho đến lúc này, bài toán cho công tác chuyển nhượng, mua bán VĐV ở các đại hội như thế nào để tránh thành tích ảo vẫn chưa có lời đáp.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên