​Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

23/11/2016 15:58 GMT+7

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí "Ung thư" của Mỹ cho thấy những phụ nữ mắc bệnh béo phì có nguy cơ phát triển bệnh ung thư buồng trứng cao hơn so với những người gầy.

Nghiên cứu được tiến hành đối với hơn 94.000 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 50-71 trong khoảng thời gian hơn 7 năm. 

Theo đó những phụ nữ bị béo phì dễ mắc bệnh ung thư buồng trứng, đặc biệt ở những người chưa bao giờ sử dụng liệu pháp thay thế hoócmôn (HRT) trong thời kỳ mãn kinh. Ở những đối tượng này, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 83% so với những người có trọng lượng trung bình. 

Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh béo phì ở tuổi 18 với nguy cơ mắc căn bệnh hiểm nghèo này về sau. 

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Mỹ thì đây là ung thư có tỉ suất cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất nữ giới. 

Ung thư buồng trứng thường được phát hiện muộn vì nó phát triển chậm và không có triệu chứng đặc thù. Trong số những dấu hiệu thường thấy nhất, phải kể đến việc trướng và căng bụng dưới, cảm giác đè nặng ở trên bụng, đau ở vùng khoang chậu và thắt lưng, thường xuyên muốn đi tiểu, những rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón...), thay đổi trọng lượng cơ thể, rối loạn phụ khoa (rối loạn kinh nguyệt, cảm giác đau khi quan hệ tình dục), mệt mỏi...

Ngoài ra, béo phì còn được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh phổ biến và nguy hiểm hiện nay như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, ung thư, tai biến mạch máu não, rối loạn giấc ngủ, chứng đau khớp và các vấn đề về mắt.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận