Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất

28/01/2021 15:39 GMT+7

TTO - Ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân lần đầu tiên được thực hiện ở Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM. Bệnh nhi đã khỏe, tự ăn uống, sinh hoạt, đã được xuất viện.

Bệnh viện Nhi đồng 2 ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất - Ảnh 1.

Bệnh nhi trước lúc chuẩn bị được xuất viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 thông tin đã ghép tế bào gốc thành công cho bé gái N.N.M., 32 tháng tuổi, ngụ ở Đắk Lắk có cơ địa suy dinh dưỡng, chỉ nặng 11kg.

Bệnh nhi nhập viện vì bị đau bụng một tuần, siêu âm phát hiện khối u vùng hạ vị từ tháng 6-2020. Bé được chẩn đoán bệnh lý u nguyên bào thần kinh nhóm nguy cơ cao, nếu không được ghép tủy thì tỉ lệ sống trong một năm của bé chỉ có 12%.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã lên kế hoạch điều trị kết hợp phẫu thuật cắt u, hóa trị liệu, ghép tủy, hóa trị duy trì sau ghép. Tháng 12-2020, bé được chuẩn bị vào giai đoạn ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. 

Trước khi ghép, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, lên kế hoạch thu thập tế bào gốc, phác đồ hóa trị liệu diệt tủy liều cao.

Ngày 30-12-2020, được sự phối hợp chuyển giao kỹ thuật và giám sát chuyên môn từ Bệnh viện Truyền máu huyết học, các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên cho bệnh nhi.

Bé được chăm sóc đặc biệt sau ghép tế bào gốc và mọc mảnh ghép khá sớm vào 10 ngày sau ghép. 16 ngày sau ghép, bé đã phục hồi bạch cầu hạt và tiểu cầu tốt, không có tình trạng nhiễm trùng. 

Hiện bé đã được xuất viện. Theo các bác sĩ, bé sẽ tiếp tục được xạ trị sau vài tuần và điều trị thuốc duy trì sau truyền tế bào gốc 3 tháng nhằm hạn chế khả năng tái phát của khối u.

Ghép tế bào gốc tự thân là phương pháp lấy tế bào gốc từ tủy xương hoặc từ máu ghép vào cơ thể người bệnh để chữa các bệnh lý huyết học, bệnh lý miễn dịch, di truyền và một số bệnh lý ung thư khác.

Các bác sĩ phải lấy tế bào gốc máu tự thân của bệnh nhân đem lưu trữ đông trước, sau đó truyền lại vào cơ thể người bệnh để giúp phục hồi khả năng tạo máu từ tủy xương bị tổn thương.

Trong các nhóm bệnh lý u đặc tại Việt Nam, u nguyên bào thần kinh là khối u ngoài não thường gặp nhất ở trẻ em. Mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 2 có khoảng 40 trẻ được chẩn đoán và điều trị nguyên bào thần kinh.

Lần đầu tiên ở miền Trung thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư Lần đầu tiên ở miền Trung thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhi ung thư

TTO - Chiều 9-1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi thực hiện ghép tế bào gốc. Đây là ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận