Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo vùng của Hội thận học quốc tế

05/04/2021 15:34 GMT+7

TTO - Đó là Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại khu vực Đông Nam Á chỉ có 3 bệnh viện được Hội thận học quốc tế lựa chọn trở thành trung tâm đào tạo vùng, gồm Bệnh viện Chợ Rẫy cùng 2 bệnh viện ở Malaysia và Thái Lan.

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo vùng của Hội thận học quốc tế - Ảnh 1.

Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngày 5-4, Hội thận học Quốc tế (ISN - trụ sở tại Brussels, Bỉ) đã có văn bản chính thức công nhận bệnh viện là một trong 21 trung tâm đào tạo vùng của Hội thận học quốc tế trên toàn thế giới.

Đây là niềm vinh dự to lớn đối với Bệnh viện Chợ Rẫy, bởi tại khu vực Đông Nam Á hiện chỉ có 3 bệnh viện được Hội thận học quốc tế lựa chọn trở thành trung tâm đào tạo vùng, gồm Việt Nam (Bệnh viện Chợ Rẫy), 1 bệnh viện tại Malaysia và 1 bệnh viện tại Thái Lan.

Theo văn bản công nhận của Hội thận học quốc tế, Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành trung tâm đào tạo vùng, thời hạn 5 năm (từ 2021 đến 2026), sau đó sẽ tiếp tục được gia hạn khi đáp ứng các tiêu chí của ISN.

Với vai trò là trung tâm đào tạo vùng của Hội thận học quốc tế, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ phụ trách đào tạo tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực về các lĩnh vực liên quan đến thận, gồm thận tổng quát, lọc máu, lọc màng bụng và ghép thận.

Việc đào tạo được thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau như tiếp nhận nghiên cứu sinh, tổ chức hội thảo đào tạo về các chủ đề thận học phù hợp với tình hình khu vực, chia sẻ kiến thức chuyên môn thông qua chương trình "Đại sứ giáo dục" hoặc chương trình "Giáo dục y tế thường xuyên" của Hội thận học quốc tế…

Được biết, các trung tâm đào tạo vùng đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Hội thận học quốc tế hướng đến mục tiêu điều trị các bệnh về thận tại những nước đang phát triển.

Cảnh báo tình trạng suy thận ở Việt Nam Cảnh báo tình trạng suy thận ở Việt Nam

Bệnh thận mãn tính rất dễ dẫn đến nguy cơ suy thận mãn tính và làm mất chức năng thận, phải dùng các biện pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận